5 cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải biết

U xơ tử cung là bệnh rất phổ biến. Trong thực tế, có khoảng 75% phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Sau đây là một số yếu tố có thể giúp phòng tránh bệnh u xơ tử cung mà chúng ta cần biết, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

5 cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung

1/Tránh nguồn thực phẩm khiến bệnh tình thêm tồi tệ hơn

Phòng tránh bệnh u xơ tử cung, ngăn ngừa bệnh tiến triển bằng cách giảm thiểu các loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe tiêu biểu như đồ ăn nhiều dầu mỡ

Phòng tránh bệnh u xơ tử cung, ngăn ngừa bệnh tiến triển bằng cách giảm thiểu các loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe tiêu biểu như đồ ăn nhiều dầu mỡ

Một vài loại thực phẩm, thức ăn là nguyên nhân khiến khối u xơ phát triển lớn hơn, khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà chúng ta cần hạn chế hoặc tránh xa bao gồm:

+ Đồ ăn nhiều dầu mỡ: các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần hay đồ ăn đóng hộp là nguồn chất béo không lành mạnh có khả năng tăng mức độ viêm, kích thích khối u phát triển lớn. Hãy tránh xa xúc xích, dăm bông, hamburger, gà rán, khoai tây chiên, nem chua rán…

+ Đường tinh luyện: đây là nguồn thực phẩm có thể làm tăng triệu chứng bệnh, đồng thời làm giảm chức năng miễn dịch trong cơ thể. Nó cũng dẫn đến tình trạng tăng cân, mất cân bằng nội tiết tố, khuyến khích sự phát triển khối u xơ tử cung phát triển.

+ Rượu: nguyên nhân làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể, làm giảm chức năng miễn dịch và gây mất cân bằng nội tiết tố.

+ Caffein: uống nhiều hơn 2 cốc cà phê hoặc tiêu thụ đồ uống có chứa caffein mỗi ngày làm tăng mức estrogen ở phụ nữ và khiến bệnh u xơ tử cung thêm nghiêm trọng hơn.

2/Bổ sung thực phẩm có khả năng chữa lành u xơ tử cung

1-2

Các loại thực phẩm sau đây, nên có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình bạn nhằm ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả:

+ Thực phẩm hữu cơ: sự cân bằng hormone là chìa khóa để phòng tránh bệnh u xơ tử cung và các loại thực phẩm hữu cơ, không chứa thuốc trừ sâu sẽ giúp cân bằng nồng độ estrogen cũng như các hormone khác trong cơ thể.

+ Rau xanh: tác dụng cản trở sự phát tiển của u xơ

+ Chất sắt: thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất máu ở chị em trong thời kỳ kinh nguyệt.

+ Hạt lanh và các loại hạt khác: tác dụng cân bằng estrogen, làm giảm kích thước khối u.

>>> Bệnh u xơ tử cung là gì? Có chắc bạn hiểu được chính xác về căn bệnh này?

3/Uống trà thảo dược

Một vài loại trà thảo dược có thể làm dịu các triệu chứng u xơ bằng cách giảm viêm và cân bằng hormone trong cơ thể mà mọi người có thể tham khảo như trà làm từ cây trinh nữ, cây kế sữa, rễ bồ công anh, quả mâm xôi đỏ hay cây tầm ma. Tất cả đều có lợi đối với cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ.

4/Tránh tiếp xúc với môi trường độc hại

Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người

Tránh xa những nơi ô nhiễm khói bụi, môi trường độc hại nhằm cải thiện sức khỏe, phòng tránh bệnh được tốt hơn. Những khu vực có nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, thuốc tẩy, chất bảo quản thực phẩm, chất tẩy rửa độc hại, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân kích thích khối u phát triển lớn bạn cần biết.

5/Tập thể dục

Tập thể dục thể thao thường xuyên thực sự có thể giúp ngăn ngừa u xơ tử cung trước khi nó ghé thăm bạn. Một nghiên cứu cho thấy, một người phụ nữ lười vận động, ngồi ì một chỗ có khả năng mắc u xơ cao hơn so với phụ nữ năng động, hoạt động nhiều.

Bên trên là 5 cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung được hiệu quả. Chị em phụ nữ nên tham khảo và áp dụng ngay lập tức trước khi bệnh tình tìm đến làm phiền nhé.

Chúc chị em luôn mạnh khỏe

>>> Bị u xơ tử cung có quan hệ được không?

Bình luận