Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai. Mặc dù nó mang danh là loại u lành tính, nhưng bệnh để lâu không được điều trị, khối u phát triển lớn, dĩ nhiên các mối nguy hiểm do bệnh gây ra là khó tránh khỏi. Nhiều người thắc mắc không rõ bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không? Nguy hiểm đến mức nào? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

1-2

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tử cung có thể gặp ở hầu hết các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo một thống kê cho thấy, có đến 50% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung, và tỷ lệ này tăng cao lên mức 70% với những người ngoài 50 tuổi.

U xơ tử cung thường không có dấu hiệu khởi phát, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ khi chị em đi khám phụ khoa, siêu âm thai nhi hoặc trong trường hợp đi khám do bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt hay gặp phải tình trạng đau mỗi khi giao hợp…

Phụ nữ ngoài độ tuổi 45, rơi vào thời kỳ tiền mãn kinh cần lưu ý, triệu chứng bệnh u xơ tử cung rất dễ nhầm lần với triệu chứng mãn kinh, vì vậy bạn nên dành thời gian đi khám nhằm chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Mặc dù khối u xơ được coi là lành tính, nhưng một vài ảnh hưởng do bệnh gây ra sau đây, bạn vẫn cần phải biết, bổ sung thêm kiến thức để có thể đưa ra biện pháp phòng tránh được hiệu quả.

U xơ tử cung và những biến chứng nguy hiểm

1-3

1/Vô sinh

Bệnh nhân u xơ tử cung sẽ rất khó có con, thường rơi vào tình trạng hiếm muộn. Bởi khi khối u phát triển lớn nó sẽ gây cản trở cho việc trứng làm tổ. Theo một thống kê cho thấy, tỷ lệ vô sinh do căn bệnh này gây ra chiếm khoảng 10%.

>>> Cảnh giác với u xơ tử cung gây rong kinh kéo dài

2/Khó giữ thai

Phụ nữ u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai cần hết sức cẩn thận bởi rất dễ gặp phải hiện tượng sảy thai, thai chết lưu, suy thai, ngôi thai bất thường hay sinh non do khối u xơ chèn ép.

1-1

3/Dễ bị viêm nhiễm sau sinh

Sau khi sinh nở, khối u xơ sẽ tự động nhỏ lại do nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới giảm thiểu, tuy nhiên u xơ có thể gây bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản hoặc gặp phải chứng thuyên tắc mạch máu.

Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên, u xơ tử cung còn gây nên nhiều ảnh hưởng khác như chảy máu nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh dẫn đến thiếu máu, nếu không xử lý kịp thời sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân. Không chỉ thế, khối u lớn sẽ gây cơn đau vùng chậu, đau bụng dưới làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng.

Bên trên là một vài mối nguy hiểm điển hình do bệnh u xơ tử cung gây ra chúng ta cần nắm được. Hãy chủ động đi khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm. Khi có bất cứ biểu hiện lạ nào của cơ thể cần đến gặp bác sĩ ngay. Việc phát hiện bệnh sớm quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn.

Chúc chị em luôn mạnh khỏe

>>> U xơ tử cung dưới thanh mạc – những nguy hiểm tiềm tàng không thể ngờ tới

Bình luận