Bị nhiệt miệng kéo dài hay triệu chứng của ung thư?

Theo thống kê của các tổ chức y tế, hầu hết chúng ta đều ít nhất một lần mắc phải bệnh nhiệt miệng. Nhiệt miệng là các vết loét ở miệng có màu trắng đục, có thành , kích thức từ 1 đến 2mm khi mới đầu và có thể lên đến 10mm. Thời gian bị nhiệt miệng thường kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày. Tuy nhiên vẫn có những người bị nhiệt miệng kéo dài .

>> Tìm hiểu: Dấu hiệu bệnh u xơ tử cung

Một số trường hợp bị lở miệng và nhiệt miệng kéo dài khoảng 2 năm , tái phát liên tục, hầu như tháng nào cũng bị. Có lúc vết lở ngày càng sâu, vết này vừa lành vết mới lại lên. Đã có đi khám nhưng chưa khỏi hẳn. Họ cũng đã thử nhiều biện pháp khác nhau để chữa trị nhưng vẫn bị tái phát. Và câu hỏi đặt ra của họ là liệu nhiệt miệng kéo dài hay biểu hiện của ung thư.

Nhiệt miệng hay ung thư khoang miệng

Nhiệt miệng hay ung thư khoang miệng

Phân biệt nhiệt miệng và ung thư khoang miệng

Tuy nhiên, theo như các nghiên cứu cho thấy thì chưa có trường hợp nào xảy ra như vậy. Bác sĩ Trần Thị Thu Cúc cũng đã chia sẻ: “Nhiệt miệng làm xuất hiện nhiều vết loét ở miệng và lưỡi gây đau đớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây là một bệnh lành tính không nguy hiểm. Tổn thương gợi ý ác tính khi vết loét thâm nhiễm cứng và xuất hiện hạch ở vùng đầu mặt cổ. Ngoài việc bổ sung vitamin C và uống nhiều nước (trên 2 lít mỗi ngày) nên bổ sung thêm vitamin PP. Đến bác sĩ khám khi xuất hiện những vết loét mới hoặc quá đau không thể ăn uống được để được kê toa điều trị và nhanh chóng khỏi hơn.”

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bị ung thư khoang miệng nhưng lại ngỡ là mình bị nhiệt miệng. Bệnh nhân này đã phát hiện lưỡi có những vết loét thường xuyên.Ban đầu tần suất của nó là vài tháng 1 lần nhưng dần dần sự xuất hiện của vết loét gần nhau hơn, lâu khỏi hơn mặc dù đã sử dụng các biện pháp giải nhiệt rất tích cực.Có khi vết nhiệt miệng kéo dài đến 2 tháng mới khỏi đi khám các bác sĩ đều kết luận là bị nhiệt miệng và viêm nhiễm khoang miệng.Không những uống thuốc Nam, Tây, Bắc đầy đủ mà ngay cả rượu bia, thuốc lá và những món ăn cay nóng khác anh cũng bỏ nhưng bệnh không hề thuyên giảm mà chỉ nặng thêm.Chỉ đến khi nghi ngờ rằng mình bị ung thư khoang miệng anh mới tới Bệnh viện K để khám. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa đã làm xét nghiệm và phát hiện ra anh bị ung thư bờ lưỡi.

nhan-biet-ung-thu-luoiCách nhận biết ung thư lưỡi

Cách nhận biết ung thư lưỡi

>> Xem thêm: 10 thực phẩm tốt cho người bệnh u xơ tử cung

Nhận biết ung thư lưỡi

Đây là căn bệnh rất thường gặp trong các dạng ung thư khoang miệng, Tuy nhiên, do đặc trưng của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng, vì vậy mà khi phát hiện bệnh hầu hết các trường hợp đều ở giai đoạn cuối của bệnh.Bên cạnh dấu hiệu lở loét ở lưỡi thì người bệnh sẽ kèm theo các dấu hiệu như sụt cân nhanh chóng, mệt mỏi toàn thân, lười ăn, lưỡi bị chảy máu, có u ở vùng lưỡi hay gặp khó khăn khi há miệng, nuốt thức ăn, nói,…Các vết loét ở lưỡi kéo dài, lâu khỏi, mó triền miền ở trên và dưới lưỡi, thậm chí lưỡi còn bị u cứng ở những vị trí nhất định.

Do đó, khi có những dấu hiệu cảnh báo như trên bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Hãy bảo vệ bản thân ngay lập tức.

Bình luận