Cách chặn đứng u xơ tử cung giai đoạn đầu

Cứ 10 chị em phụ bữ thì có tới ít nhất 7 người bị mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa,trong đó có tới 5 người mắc các bệnh  về u xơ tử cung. Tuy nhiên rất nhiều chị em phụ nữ không hề hay biết mình có bệnh cho đến khi di khám phụ khoa hoặc thông các bệnh khác. Sở dĩ như vậy là do những biểu hiện của u xơ tử cung giai đoạn đầu rất khó để nhận biết.

Cách chặn đứng u xơ tử cung giai đoạn đầu

  •  U xơ tử cung là khối u lành tính hình thành bên trong tử cung của người phụ nữ do sự rối loạn chức năng của buồng trứng.
  • Dưới sự tăng nên quá nhiều của nội tiết tố nữ mà khối u ngày càng phát triển về kích thước. Chúng phình to ra về hướng  bên trong tử cung, nơi làm tổ của trứng gây chèn ép lên các cơ quan lân cận.
  • Người mắc u xơ tử cung giai đoạn đầu không chịu ảnh hưởng quá lớn của khối u nên dường như họ không hề hay biết. Nếu khối u lành tính này không được xử lí kịp thời thì rất dễ biến thành u ác tính gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • U xơ tử cung ở giai đoạn đầu do tính chất khối u còn nhỏ, các tế bào ung thư còn ít, chưa di căn sang các vùng lân cận nên chúng không gây ra cảm giác đau đớn cũng như không ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng mang thai của chị em.
  • Tuy nhiên, khi không được điều trị loại bỏ sớm, các tế bào u xơ trải qua quá trình nguyên phân và giảm phân liên tục sản sinh ra nhiều tế bào ung thư mới sẽ gây nên những tác hại đáng kể cho người bệnh.
  • Tử cung là cái nôi nuôi dưỡng thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày, khi bên trong tử cung  chứa thêm một khối u nữa sẽ khiến trứng đã thu tinh khó làm tổ, khả năng thụ thai thấp. Bên cạnh đó rất dễ dẫn đến vô sinh, dễ sảy thai hay sinh non – gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

u xơ giai đoạn đầu

Nếu bạn bị chảy máu nhiều trong thời kì kinh nguyệt, thậm chí kéo dài tới 2 tuần, bị đau vùng xương chậu hoặc thắt lưng, thận ứa nước, trằn nặng vùng bụng dưới…thì hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra vì rất có thể  trong tử cung của bạn đang chứa một khối u.

Bạn rất dễ nhầm lẫn những biểu hiện ban đầu của u xơ tử cung giai đoạn đầu với những bệnh về tiêu hóa, bàng quang hay thận khác. Lúc này khi u xơ tử cung còn ở giai đoạn đầu, bạn có thể điều trị bằng biện pháp uống thuốc tiêu u hoặc phẫu thuật cắt bỏ chúng. Nếu để càng lâu dài thì việc điểu trị dứt điểm càng khó khăn và phức tạp.

Cách phòng tránh duy nhất là các chị em hãy khám  sức khỏe phụ khoa định kì thường xuyên để nhanh chóng có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Bình luận