Cách dùng cây xạ đen chuẩn nhất

Bất kỳ một loại thuốc hay một loại thảo dược nào cũng cần được sử dụng một cách chính xác về liều lượng cũng như kết hợp với các loại thuốc khác để đạt hiệu quả tối ưu. Bài viết sau đây sẽ nói rõ về cách dùng cây xạ đen. Liều lượng sử dụng cây xạ đen sao cho đúng, các cách kết hợp cây xạ đen với nhiều loại thảo dược và cả những lưu ý khi bạn có ý định sử dụng thuốc từ cây xạ đen.

Cách dùng cây xạ đen

Nếu bạn đang có ý định sử dụng cây xạ đen làm thuốc thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được những công dụng của loại cây này. Cây xạ đen có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương, bệnh huyết áp cao, bệnh xơ gan,… Những công dụng tuyệt vời của nó khiến nó được rất nhiều người săn lùng và tìm mua. Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng cây xạ đen chuẩn nhất.

Xạ đen khô

Xạ đen khô

Đối với cây xạ đen khô, bạn có thể sắc thuốc uống hàng ngày với liều lượng như sau: 50 gam là khô và 100 gam thân cây mỗi ngày. Bạn nên ngày nào sắc thuốc ngày đó, tránh để thuốc lưu lại để ngày hôm sau uống. Tuy nhiên vì cây xạ đen cũng là một loại thảo dược nên tốt nhất không nên lạm dụng nó nếu bạn khỏe mạnh.

Đối với cây xạ đen tươi, mỗi ngày bạn nên sử dụng 50 gam lá cây xạ đen tươi để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Có một vài lưu ý khi sử dụng xạ đen tươi đó là bạn cần rửa sạch trước khi đun. Với 50 gam lá cây, bạn sẽ hãm thuốc với lít rưỡi nước sôi khoảng nửa tiếng hoặc đun sôi trên bếp khoảng 15 phút.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cả lá và thân cây xạ đen. Bạn có thể kết hợp với tỉ lệ như sau: nửa lạng thân và lá cây xạ đen, 20 gam cây cà gai leo (tránh dùng quá nhiều bởi loại cây này khá đắng và khó uống). Cách sử dụng cũng rất đơn giản bạn chỉ cần sắc thuốc với lít rưỡi nước để uống mỗi ngày.

Như vậy, cây xạ đen có thể sử dụng cả ở dạng khô và dạng tươi. Dù sử dụng nó ở dạng nào thì cây xạ đen đều phát huy tác dụng. Nhưng bạn nên cẩn trọng trước các loại xạ đen giả bởi nó có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng cây xạ đen

Ngoài biết cách dùng cây xạ đen, bạn còn cần phải chú ý tới những điều sau:

Không nên ăn rau muống khi đang uống thuốc

Không nên ăn rau muống khi đang uống thuốc

  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng các loại thuốc/ nước uống/ sản phẩm có cây xạ đen.
  • Khi đang sử dụng cây xạ đen, bạn nên tránh ăn rau muống bởi rau muống sẽ làm hạn chế công dụng của thuốc.
  • Nói không với rượu bia và thuốc lá khi sử dụng thuốc từ cây xạ đen.
  • Nên lạm dụng thuốc được cây xạ đen nếu bạn đang khỏe mạnh.
  • Bạn cũng có thể ngâm cây xạ đen với rượu để làm rượu thuốc uống hàng ngày. Tuy vậy cách này không được khuyến khích do rượu thuốc sẽ làm giảm hiệu quả chữa bệnh.

Nếu bạn đang mắc bệnh ung thư, xơ gan… hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây xạ đen để biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình cũng như liều lượng phù hợp với thể trạng bản thân.

Bình luận