Cách phân biệt căn bệnh phổ biến: U xơ tử cung và ung thư tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến ở các chị em phụ nữ. Đây là khối u lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang ác tính, do đó nguy cơ hóa ung thư là cực kỳ thấp. Nhiều chị em dễ nhầm lẫn căn bệnh u xơ tử cung và ung thư tử cung. Để phân biệt rõ 2 bệnh này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

U xơ tử cung và ung thư tử cung

U xơ tử cung và ung thư tử cung - 2 căn bệnh phụ khoa phổ biến và nguy hiểm

U xơ tử cung và ung thư tử cung – 2 căn bệnh phụ khoa phổ biến và nguy hiểm

U xơ tử cung

Tất cả các chị em trên độ tuổi 30, đã từng sinh nở, đã từng phá thai và quan hệ sớm cần chú ý đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ. Bởi khả năng bạn sẽ mắc phải căn bệnh phổ biến u xơ tử cung là cực kỳ cao.

U xơ tử cung có thể kéo đến làm phiền bất kỳ ai. Theo một thống kê cho hay, có từ 30-50% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung. Đây là khối u lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, bệnh để lâu, khối u phát triển lớn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một vài dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung bạn cần phải biết sau đây để từ đó có thể phân biệt với căn bệnh ung thư tử cung.

1-2

+ Kinh nguyệt đột nhiên bị rối loạn, ra nhiều máu kinh, rong kinh, ngày kinh kéo dài, xuất hiện cục máu đông… Tình trạng này sẽ rõ ràng hơn với trường hợp u xơ tử cung dưới niêm mạc.

+ Đau bụng dưới, đau lưng, đau vùng chậu, đặc biệt cơn đau dữ dội hơn khi đến kỳ đèn đỏ

+ Khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan trong ổ bụng tiêu biểu như bàng quang, trực tràng dẫn đến hiện tượng tiểu khó, tiểu đêm nhiều, táo bón…

+ U xơ tử cung là nguyên nhân khiến chị em khó có bầu, chậm có con. Còn với những người phát hiện bệnh khi đang mang bầu, việc giữ thai sẽ vô cùng khó khăn.

Hãy thận trọng trước biến chứng của bệnh u xơ tử cung

Ung thư tử cung

U xơ tử cung và ung thư tử cung là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. U xơ tử cung là u lành tính, cũng có trường hợp ác tính tuy nhiên cực kỳ hiếm gặp. Ung thư tử cung là u ác tính, là căn bệnh nguy hiểm giết chết 4000 phụ nữ mỗi năm theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

1-1

Một vài điều cần biết về bệnh ung thư tử cung:

  • Mất nhiều máu trong thời kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài, rối loạn kỳ kinh
  • Đau nhức vùng chậu kéo dài, đau nghiêm trọng hơn vào ngày đèn đỏ.
  • Xuất hiện dịch âm đạo bất thường, ra nhiều, có mùi hôi, màu sắc lạ.
  • Chảy máu bất thường ở vùng âm đạo dù có trong ngày kinh hay không. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh mỗi người mà máu chảy ít hay nhiều. Điểm chung đều là chảy máu không rõ lý do.
  • Đột nhiên có sự thay đổi trong vấn đề tiểu tiện. Ví dụ như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hay vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu… đây đều là những triệu chứng của bệnh ung thư tử cung.
  • Đau hay chảy máu mỗi khi quan hệ đặc biệt là khi quan hệ mạnh

Bên trên là một vài biểu hiện dễ nhận biết của bệnh u xơ tử cung và ung thư tử cung mà chị em cần tìm hiểu. Hãy tạo cho mình thói quen đi khám sức khỏe phụ khoa 3 tháng 1 lần, phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?

Bình luận