Cẩn thận với những dấu hiệu này vì bạn có thể bị u xơ tử cung

30% phụ nữ từ 35 đến 50 tuổi có khả năng mắc u xơ cổ tử cung. Mặc dù không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng u xơ cổ tử cung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của các chị em phụ nữ, bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cũng khó chịu khi đạt kích cỡ lớn.

Vậy dựa vào đâu để nhận biết bệnh ngay khi u mới hình thành?

U xơ cổ tử cung vốn rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu do căn bệnh này hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Chỉ khi khối u lớn lên, ảnh hưởng lên các bộ phận lân cận mới khiến cơ thể có các triệu chứng bất thường. Các triệu chứng xảy ra với mức độ nặng nhẹ khác nhau thùy thuộc vào kích cỡ và vị trí khối u, có bệnh nhân chỉ gặp phải các triệu chứng nhẹ, không đáng kể nhưng cũng có bệnh nhân phải chịu đau đớn dữ dội. Đối với bệnh nhân đang mang thai thậm chí có thể bị xảy thai.

u xơ tử cung là gì

Một số vị trí của u xơ cổ tử cung

  • Đối với bênh nhân bị u xơ cổ tử cung khi không mang thai, các triệu chứng thường gặp nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị đau bụng dưới, bị rong kinh. Thậm chí ngoài kỳ kinh nguyệt cũng xảy ra hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường với lượng máu nhiều.
  • Thời kỳ đầu u xuất hiện, bệnh nhân có thể cảm thấy các cơn đau kéo dài khi quan hệ tình dục. Khi u đã có kích thước lớn hơn, bệnh nhân sẽ hiện tượng thường xuyên buồn tiểu, không kiểm soát được dòng nước tiểu, do u ép vào bàng quang; nếu u ép lên trực tràng có thể gây trĩ hoặc táo bón kéo dài.
  • Một số trường hợp u phát triển đạt kích cỡ lớn, người bệnh có thể sờ nắn khối u từ bên ngoài và thấy đau khi chạm vào chúng. Khối u càng phát triển lớn thì các biến chứng càng nặng, các cơn đau càng kéo dài, các cơ quan xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị sớm, bệnh nhân sẽ rất khó thụ thai.

Đau bụng dưới là một trong các triệu chứng của u xơ cổ tử cung

Đau bụng dưới là một trong các triệu chứng của u xơ cổ tử cung

  • Đối với bệnh nhân mắc u xơ cổ tử cung trong giai đoạn mang thai, biểu hiện nhẹ nhất là thai nhi chậm phát triển, nặng hơn là ngôi thai bất thường nên khả năng phải sinh mổ cao.
  • Các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là xảy thai hoặc sản phụ bị băng huyết sau khi sinh.
  • Phụ nữ mang thai có khả năng mắc u xơ cổ tử cung rất cao nên các sản phụ nên chủ động đi khám định kỳ để có biện pháp chữa trị bệnh ở giai đoạn sớm, tránh để lại các biến chứng không tốt cho thai nhi.
  • Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh nên ngay lập tức đi khám và tiếp nhận các phương pháp chữa trị vì một khi các triệu chứng đã rõ ràng như thế chứng tỏ u đã phát triển được một thời gian, đạt kích thước lớn. Với các u ác tính có thể phát triển thành ung thư.
  • Cần nhấn mạnh lại rằng u xơ cổ tử cung rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu do các triệu chứng không rõ ràng, chính vì vậy chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh trước khi quá muộn.

Bình luận