Cảnh báo nguy hiểm: u xơ tử cung hoại tử

U xơ tử cung vẫn được mọi người biết đến là loại u lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang ác tính, vì vậy nhiều người vẫn coi thường và chủ quan trước căn bệnh phụ khoa phổ biến này. Có lẽ bạn không biết rằng, trong trường hợp khối u xơ lớn, nó vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản người phụ nữ nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh càng để lâu, chữa không đúng cách, không kiêng khem hợp lý trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, hậu quả gây ra mà chúng ta cần biết đó là u xơ tử cung hoại tử nhiều khi sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tử cung. Cắt tử cung được coi là nỗi sợ hãi, nỗi ám ảnh nhất đối với một người phụ nữ.

U xơ tử cung

U xơ tử cung - căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến ở nữ giới

U xơ tử cung – căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến ở nữ giới

Tử cung là một khối cơ, có vai trò như một chiếc túi đựng bào thai khi chị em phụ nữ mang bầu. Khi một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa thì được gọi là u xơ tử cung. Các khối u này có vị trí và kích thước khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn bệnh của mỗi người.

Một trong những yếu tố chính tác động đến sự phát triển của khối u xơ tử cung được cho là do nội tiết tố nữ estrogen. Nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ càng cao, khối u xơ sẽ càng phát triển lớn và ngược lại. Đó là lý do vì sao, trong giai đoạn mang bầu, nếu chị em mắc u xơ, kích thước khối u sẽ phát triển lớn hơn từ đó gây nguy hiểm cho thai nhi và sau khi sinh con, khối u thường có xu hướng nhỏ hơn trước, điều này là do nồng độ estrogen thay đổi trước và sau khi sinh con.

U xơ tử cung hoại tử trong trường hợp nào?

U xơ tử cung hoại tử gây ra những cơn đau nhức âm ỉ kéo dài

U xơ tử cung hoại tử gây ra những cơn đau nhức âm ỉ kéo dài

Bệnh u xơ tử cung sẽ gây ra các mối nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh càng để lâu, nguy cơ người bệnh phải phẫu thuật càng cao.

✓ Nhiều trường hợp sau khi sinh con, khối u xơ rơi vào tình trạng thoái hóa hay có thể gọi là u xơ tử cung hoại tử do thiếu máu và chất dinh dưỡng. Kết quả là gây ra hiện tượng đau nhức, khó chịu.

✓ Sau quá trình sảy thai, nạo phá thai khối u xơ cũng có thể bị nhiễm trùng và hoại tử

✓ Hay trong trường hợp khối u phát triển kích thước quá lớn trong khi mang thai, các mạch máu phát triển không kịp so với kích thước khối u từ đó khiến khối u bị thiếu máu và hoại tử.

Đó là 3 trường hợp dẫn đến tình trạng u xơ tử cung hoại tử mà chị em cần biết. Theo lời khuyên của bác sĩ, chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe sinh sản, sức khỏe phụ khoa định kỳ 3 tháng 1 lần. Việc phát hiện bệnh sớm, quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. U xơ tử cung là bệnh chiếm tỷ lệ đến 50% ở phụ nữ trên độ tuổi 35, vì vậy chúng ta đừng chủ quan và coi thường.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?

>> Chưa quan hệ có bị u xơ tử cung không?

Bình luận