Những cảnh báo u xơ tử cung dành riêng cho mẹ bầu!

U xơ tử cung là căn bệnh mắc phải bởi hầu hết phụ nữ. Phần lớn các khối u này là lành tính, tuy nhiên, nếu trong thời gian thai ký thì khối u có thể phát triển to ra và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi. Vì vậy hãy dành 5 phút đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ về mối quan hệ giữa u xơ tử cung và mang thai.

Trước hết u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển ở mô cơ tử cung. Những người dễ mắc bệnh là phụ nữ ở khoảng 30-40 tuổi, có người thân từng mắc bệnh, béo phì, tăng huyết áp,….

chuẩn đoán vị trí kích thước khối u

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được khẳng định nhưng theo nghiên cứu thì bệnh u xơ tử cung có một mối liên hệ với sự kích thích nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Vì vậy có thể thấy trong thai kỳ, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có xu hướng tăng cao, nên kích thước khối u sẽ to ra và gây nguy hiểm cho cả người bệnh và thai nhi. Như vậy phụ nữ khi mang thai chớ nên coi thường bệnh u xơ tử cung.

 Trong thời kỳ mang thai, bệnh u xơ tử cung phát triển như thế nào?

 • Thông thường các khối u sẽ có xu hướng mềm hơn, dễ bị ép xẹp nên không ảnh hưởng việc sinh nở nhưng nếu nó nằm ở vị trí thấp thì cần hết sức chú ý vì có thể gây khó khăn cho việc sinh đẻ.
 • Như đã nói ở trên thì kích thước khối u xơ tử cung khi mang thai sẽ to hơn nhưng sẽ xẹp đi sau sinh.
 • Trong giai đoạn mang thai thì u xơ tử cung có thể bị đẩy lên vùng ổ bụng hoặc túi cùng Douglas

u xơ nội mạc

Ảnh hưởng của u xơ tử cung tới phụ nữ mang thai

 • Khi chưa mang thai thì u xơ tử cung khiến phụ nữ có thể bị hiếm muộn do thay đổi lớp niêm mạc tử cung hoặc vòi trứng bị tắc nghẽn khiến tinh trùng khó gặp trứng và thụ thai.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai thì u xơ tử cung càng gây nhiều nguy hiểm. Người bệnh có thể bị xảy thai liên tiếp do khối u phát triển chèn ép buồng tử cung hoặc lớp nội mạc không được phát triển bình thường. Thứ hai là sản phụ có thể bị sinh non, khó sinh do ngôi thai không bình thường. Cuối cùng có thể gặp hiện tượng rau tiền đạo hoặc rau cài răng lược. Trong giai đoạn số rau người bệnh có thể bị băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Sau khi mang thai, u xơ tử cung thường xẹp và không để lại nhiều biến chứng. Một số trường hợp có thể bị nhiễm khuẩn.

Vậy cần phải làm gì khi bị mắc u xơ tử cung khi mang thai?

ăn gì khi bị u xơ tử cung

 • Tùy theo vị trí, kích thước khối u và thời kì mang thai sẽ có những cách đối phó với u xơ tử cung khác nhau.
 • Với thời kỳ dầu mang thai, phụ nữ cần thường xuyên tới khám bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh cũng như sự phát triển của bào thai. Cần thực hiện nghỉ ngơi, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số trường hợp cần sử dụng thuốc co bóp tử cung.
 • Trường hợp bị sảy thai cần phải đến các cơ sở y tế kiểm tra để nạo hút thai, làm sạch buồng tử cung, tránh những biến chứng nguy hiểm khác.
 • Khi khối u phát triển quá nhanh cần được chỉ định phẫu thuật kịp thời.
 • Trong thời kỳ chuyển dạ cần chú ý vị trí của khối u, nếu khối u nằm thấp và cản trở việc sinh đẻ thì cần được chỉ định sinh mổ.
 • Sau khi mang thai, u xơ tử cung không có nhiều nguy hiểm nữa nhưng vẫn cần được theo dõi tránh những biến chứng xấu.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp chị em mang thai an toàn trong khi đang mắc u xơ tử cung.

Bình luận