Cảnh giác với u xơ tử cung gây rong kinh kéo dài

U xơ tử cung là khối u lành tính ở tử cung. Bệnh này được phát hiện nhiều ở phụ nữ đã sinh nở, đặc biệt là trong độ tuổi từ 35 đến 45.

Đây là một căn bệnh không chị em nào muốn mắc phải vì nó liên quan trực tiếp đến đời sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình của mỗi người. Ảnh hưởng trực tiếp của ung thư tử cung là khả năng tình dục và sinh sản.

Biểu hiện của người bị u xơ tử cung là bị chảy máu thường xuyên, nặng nề trong thời kỳ khi bị kinh nguyệt. Điều này diễn ra là vì sự xơ giáp và khoang tử cung phát triển, gây đau đớn khi giao hợp, đau vùng xương chậu đến mức có thểkhông di chuyển được… Khối u khi còn nhỏ thường không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của phụ nữ, nhưng khi kích thước khối u phát triển thì nó sẽ vô cùng nguy hiểm.

Cách phân biệt kinh nguyệt, rong kinh và rong huyết

Kinh nguyệt là một hiện tượng chảy máu tự nhiên từ vùng niêm mạc tử cung, qua âm đạo đến vùng ngoài ở cửa mình (âm hộ) theo chu kỳ ở phụ nữ. Kinh nguyệt diễn a từ tuổi dạy thì đến thời kì mãn kinh, nằm ngoài thời kì sinh đẻ.

Kinh nguyệt có thể kéo dài khoảng 28 đến 35 ngày tùy vào mỗi người cơ địa khác nhau ra sao.

Rong kinh là triệu chứng thường gặp của phụ nữa

Rong kinh là triệu chứng thường gặp của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt được coi là từ thời điểm bắt đầu có kinh đến khi thời điểm tương tự của tháng tiếp theo đó. Thời gian có kinh của phụ nữ kéo dài khoảng 1 tuần. Lượng máu trung bình mất đi là 40 đến 80ml, máu có màu hồng, đỏ hoặc thẫm nâu và không có máu đông.

Rong huyết

Rong huyết là một hiện tượng raa máu bất thường, ơ giữa chu kì kinh nguyệt bỗng dung có nhiều máu kèm theo những cục máu đông

Rong kinh

Đây là hiện tượng chu kì kinh nguyệt bị kéo dài hơn bình thường (trên 7 ngày). Khi này lượng máu ra khỏi cơ thể đã vượt quá ngưỡng 80ml trong một chu kỳ của kinh nguyệt. Phụ nữ có những dấu hiêu sau là đang trong thời kì rong kinh:

u xơ tử cung gây rong kinh

  1. Kinh nguyệt ra quá nhiều, ướt đẫm băng vệ sinh, kéo dài nhiều giờ liên tiếp.
  2. Kinh nguyệt nhiều đến mức phải sử dụng hơn 2 cái băng, không thể ổn định học tập và làm việc
  3. Giữa đêm cần phải tỉnh ngủ để thay băng
  4. Kinh nguyệt bị kéo dài hơn 1 tuần

Có rất  nhiều lí do gây nên hiện tượng rong kinh. U xơ tử cung gây rong kinh cũng là một trong những nguyên nhân chính. Ngoài ra còn có nhiễm khuẩn, dùng thuốc sai chỉ định. Với trường hợp u xơ tử cung gây rong kinh thì cần phải gặp bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Bình luận