Cắt u xơ tử cung bán phần và sự ảnh hưởng

Tử cung là cơ quan sinh dục của nữ giới. Theo nghiên cứu y học hiện đại cho hay, tử cung của phụ nữ là cơ quan thứ 6 trong 6 cơ quan nội tạng chính. Đây là bộ phận có phép biến hóa vô cùng đặc biệt, nhất là khi mang thai. Bào thai nằm trong tử cung và phát triển hoàn toàn cho đến lúc lọt lòng. Vậy trong trường hợp người phụ nữ phải cắt u xơ tử cung bán phần hoặc nghiêm trọng là toàn phần thì sẽ gây ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Cắt u xơ tử cung bán phần

1-1

Tìm hiểu về phương pháp cắt u xơ tử cung bán phần

Bệnh u xơ tử cung là bệnh phổ biến và có thể kéo đến làm phiền bất kỳ ai. Nếu bệnh để lâu không được điều trị, khối u phát triển với kích thước lớn sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe mỗi người. Thông thường trong quá trình điều trị, nhất là với chị em khi còn trẻ, dù có muốn sinh thêm con hay không, các bác sĩ, thầy thuốc luôn cố gắng bảo tồn tử cung cho người bệnh. Tuy nhiên, khi khối u xơ quá lớn, có nhiều nhân trên tử cung tác động đến cơ quan sinh sản, lúc này việc cắt một phần hay toàn bộ tử cung là điều cần thiết.

Cắt u xơ tử cung bán phần hay toàn phần, điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người. Có 3 phương pháp cắt tử cung bán phần mà mọi người nên biết bao gồm:

☒ Cắt tử cung bán phần qua đường bụng: bác sĩ sẽ rạch một vạch nhỏ ở vùng bụng dưới nhằm tiếp cận vào tử cung một cách dễ dàng, từ đó tiến hành cắt bỏ.

☒ Cắt u xơ tử cung bán phần qua đường âm đạo: tử cung sẽ được loại bỏ bằng một vết rạch nhỏ bên trong âm đạo. Vì vết cắt nằm ở bên trong nên thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn, người bệnh không phải chịu đau đớn nhiều như cách khác. Nhưng đây là biện pháp không được khuyến khích với các trường hợp khối u xơ tử cung có kích thước quá lớn.

>>> 8 biểu hiện dễ nhận biết của bệnh u xơ cổ tử cung

☒ Thứ 3 là phương pháp cắt tử cung qua nội soi: bằng 2-3 vết rạch nhỏ ở phần bụng để chèn ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong, từ đó tiến hành cắt bỏ một phần u xơ tử cung và đưa ra ngoài qua các vết rạch đó hoặc qua âm đạo.

1-2

Một vài chú ý khi cắt u xơ tử cung bán phần

▪ Tử cung là bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Nếu phụ nữ không còn tử cung có lẽ bạn cũng sẽ tự tưởng tượng ra được điều gì sẽ xảy ra. Điều đầu tiên chính là tác động tới nội tiết tố trong cơ thể. Nồng độ estrogen, testosterone sẽ bị giảm thiểu từ đó gây ra tình trạng rối loạn cảm xúc.

▪ Trường hợp cắt tử cung nhưng giữ lại 2 buồng trứng, nội tiết tố bình thường, không hề ảnh hưởng đến chuyện ấy, nhưng bạn sẽ không có kinh nguyệt và đặc biệt là không thể có con được nữa.

▪ Một vài biến chứng phẫu thuật mọi người cũng sẽ phải đối mặt như nhiễm trùng, chảy máu vết mổ.

▪ Nếu cắt tử cung bán phần, sau khoảng 2 tháng bạn có thể quan hệ tình dục bình thường, tuy nhiên do hormone nữ giới bị giảm, vì vậy sự ham muốn trong chuyện ấy của bạn cũng sẽ bị giảm theo.

Bên trên là một vài thông tin về việc cắt u xơ tử cung bán phần, cắt bỏ tử cung trong trường hợp cần thiết mà mọi người nên biết. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhằm đưa ra biện pháp phòng ngừa bệnh được hiệu quả.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> 5 cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải biết

Bình luận