Chăm sóc bệnh nhân mổ u xơ tử cung có phải đơn giản?

U xơ tử cung là căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai. Mặc dù nó được gọi là u lành tính, nhưng trong nhiều trường hợp, khối u phát triển lớn, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Để điều trị bệnh, một trong những phương pháp phổ biến chính là mổ, bóc tách nhân xơ. Và việc chăm sóc bệnh nhân mổ u xơ tử cung đúng cách là điều cực kỳ quan trọng, tuy nhiên điều này không phải ai cũng biết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Chăm sóc bệnh nhân mổ u xơ tử cung đúng cách

1-3

Chăm sóc bệnh nhân mổ u xơ tử cung đúng cách

Một vài lưu ý trong việc chăm sóc bệnh nhân u xơ tử cung mà mọi người cần nắm được sau đây. Áp dụng đúng phương pháp điều trị và chăm sóc nhằm mang lại kết quả phục hồi sức khỏe được tốt nhất.

1/Tinh thần

✓ Trước khi bước vào phòng mổ, tất cả mọi người đều có tâm lý chung đó là lo lắng, sợ hãi và bất an. Tuy nhiên người nhà hãy cố gắng trấn an tinh thần người bệnh, giúp họ cảm thấy thoải mái nhất, nhờ đó quá trình phẫu thuật cũng sẽ tiến hành được thuận lợi hơn

✓ Sau khi mổ, người bệnh cần giữ vững tinh thần lạc quan, tâm trạng vui vẻ sẽ tốt cho việc điều hòa hoạt động nội tiết, nâng cao kết quả điều trị.

1-2

>>> Cảnh giác với u xơ tử cung gây rong kinh kéo dài

2/Sinh hoạt

Bệnh nhân mổ u xơ tử cung sẽ có cảm giác đau nhức, đặc biệt là mấy ngày đầu, vì vậy người bệnh cần được kiêng cữ đúng cách:

✓ 1 -2 ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh cần được nghỉ ngơi tại chỗ

✓ Những ngày tiếp theo, hãy cho họ tập xoay tư thế tại giường, hoạt động nhẹ nhàng, cố gắng ngồi dậy với sự giúp đỡ của người nhà, tuy nhiên vẫn phải hạn chế đi lại và vận động mạnh nhằm tránh việc ứ đọng máu dịch trong lòng tử cung, đồng thời tránh tình trạng viêm dính ruột.

✓ Người bệnh mổ u xơ tử cung tuyệt đối không nên nằm nhiều, hãy tập đi để phòng ngừa các biến chứng, rủi ro sau mổ

✓ Sau 2 tuần kể từ khi mổ u xơ tử cung, bệnh nhân cần tuyệt đối kiêng việc quan hệ tình dục nhằm tránh các bệnh viêm nhiễm. Chỉ nên quan hệ sau khi sức khỏe đã ổn định, ít nhất 1-2 tháng sau khi mổ.

✓ Một vấn đề mà người bệnh cần ghi nhớ nữa là vệ sinh cá nhân. Trong tháng đầu sau mổ, bạn sẽ thấy hiện tượng ra nhiều huyết âm đạo tuy nhiên đây là vấn đề bình thường. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày, thường xuyên thay quần lót, rửa vùng kín sạch sẽ, không mặc quần chật, để tránh mắc các bệnh phụ khoa viêm nhiễm.

Chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe bệnh nhân u xơ tử cung

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe bệnh nhân mổ u xơ tử cung

3/Ăn uống

✓ Trong suốt quá trình chuẩn bị mổ cũng như sau mổ, người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trước mổ cần hạn chế các loại thực phẩm có khả năng làm tăng nồng độ estrogen, đồ ăn khó tiêu nhiều dầu mỡ. Còn sau khi mổ, tốt nhất bạn nên ăn các loại đồ ăn loãng như cháo, súp… Sau khi đi đại tiện được thì chuyển sang các món cháo đặc có kèm theo chút cá, thịt…

✓ Hãy chú ý uống nhiều nước, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, giúp quá trình phục hồi sức khỏe được hiệu quả hơn.

>>> Hãy thận trọng trước biến chứng của bệnh u xơ tử cung

Bình luận