Đau bụng có phải triệu chứng của bệnh u xơ tử cung không

U xơ tử cung là căn bệnh của nữ giới. Số lượng người bị mắc bệnh này đang tăng lên không ngừng nghỉ.

Cấu tạo u xơ chính là tổ chức liên kết và cơ trơn tử cung khi có những bất thường trong sự phát triển. Khối u này thường phát triển trong thời kỳ sinh sản của phụ nữ (từ 35 – 50 tuổi). T

uy đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm bởi đa phần các u xơ tử cung là lành tính nhưng nó cũng gây ra những biến chứng khó lường đối với cơ thể của người bị mắc bệnh, một số ít trường hợp (khoảng 1%) là u ác tính có thể dẫn đến ung thư.

Chính vì thế, chúng ta cần phải biết một số triệu chứng cơ bản của bệnh u xơ tử cung để phát hiện bệnh kịp thời, tránh để lâu thành biến chứng nguy hiểm và biết được đau bụng liệu có phải là một trong số những triệu chứng của bệnh hay không?

đau bụng biểu hiện u xơ

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung thường là do di truyền, môi trường sống, nếp sinh hoạt tình dục, thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, rối loạn nội tiết tố (phụ nữ bị cường oestrogen),…

Khi khối u còn nhỏ, nó sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng hay biểu hiện gì nên rất khó phát hiện ra bệnh. Sẽ chỉ tìm ra bệnh khi siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm qua âm đạo. Khi khối u bắt đầu phát triển lớn hơn sẽ có những triệu chứng:

  • Hiện tượng ra huyết tử cung chính là triệu chứng chính của u xơ tử cung (60%) Chu kỳ kinh nguyệt không đều và mỗi chu kỳ thường mất rất nhiều máu.
  • Đau hạ vị hoặc vùng hố chậu: Cảm thấy nặng bụng, tức bụng (40%), đau thường xuyên khi đứng hoặc khi mệt. Đau rất nhiều khi có kinh.
  • Khí hư loãng như nước.
  • Rối loạn tiểu tiện, hoặc tự nắn thấy khối u hạ vị.

biểu hiện u xơ tử cung

Có thể nói, đau bụng, đặc biệt là đau vùng bụng dưới cũng chính là một trong những biểu hiện của việc trong người đang có một khối u xơ tử cung. Chính vì vậy, để có được những chuẩn đoán chính xác nhất, phát hiện bệnh sớm nhất thì các bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Không nên chủ quan với “tiếng kêu gào của cơ thể” dẫn đến những hậu quả không mong muốn mà căn bệnh gây ra như vô sinh, viêm hoặc ung thư bang quang, viêm bể thận, suy thận, sỏi thận,… đối với những người đang mang thai thì có thể dễ bị sẩy thai, sinh non, băng huyết,… ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Bình luận