Dấu hiệu nguy hiểm: U xơ tử cung xuất huyết

U xơ tử cung xuất huyết là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, có thể làm mất máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt hoặc ngoài kỳ kinh. Đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm mà chị em không nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng u xơ tử cung xuất huyết ngay sau đây.

U xơ tử cung xuất huyết

U xơ tử cung xuất huyết - triệu chứng không thể bỏ qua

U xơ tử cung xuất huyết – triệu chứng không thể bỏ qua

✓ Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ dài trung bình 28 ngày, tuy nhiên cũng có những trường hợp dài hơn đến 34 hay 35 ngày. Thời gian hành kinh tính trung bình từ 4-7 ngày. Như vậy lượng máu mất đi khoảng 35ml và khi vượt quá 80ml sẽ được xem là bất thường.

✓ U xơ tử cung là căn bệnh cực kỳ phổ biến, căn bệnh này chiếm đến 50% ở phụ nữ trên độ tuổi 35. Đây được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Dù cho mức độ bệnh nặng hay nhẹ, nhưng triệu chứng u xơ tử cung xuất huyết vẫn được coi là một trong những mối lo ngại mà chị em không thể bỏ qua.

1/Nguyên nhân gây u xơ tử cung xuất huyết

1-1

Một vài lý do cụ thể gây xuất huyết tử cung bao gồm:

  •  Liên quan đến bào thai trong bụng mẹ: sảy thai, thai ngoài tử cung, thai chết lưu…
  • Quan hệ tình dục: người bệnh bị u xơ tử cung, khi quan hệ mạnh, dương vật của người đàn ông sẽ làm tổn thương các khối u từ đó gây ra hiện tượng chảy máu và đau dữ dội sau quan hệ. Nếu bạn thấy đột nhiên dạo gần đây bản thân thường xuyên bị đau mỗi khi quan hệ, hãy đến gặp bác sĩ ngay.
  •  U xơ tử cung dưới niêm mạc sẽ dễ gây ra hiện tượng xuất huyết
  •  Chu kỳ kinh nguyệt: bệnh nhân u xơ tử cung thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều máu trong kỳ kinh, rong kinh, ngày kinh kéo dài…từ đó gây mất máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh.
  •  Ngoài các lý do trên, xuất huyết tử cung còn có thể do các bệnh như rối loạn đông máu, nhiễm trùng máu..

>>> Hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

2/Điều trị u xơ tử cung xuất huyết

1-3

+ Để điều trị hiện tượng xuất huyết tử cung được hiệu quả, khi xuất hiện triệu chứng, người bệnh cần đến bệnh viện ngay lập tức. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Có thể là sử dụng thuốc theo toa bằng đường uống hoặc tiêm, nghiêm trọng hơn sẽ phải thực hiện phẫu thuật để giải quyết triệt để bệnh.

+ Mặc dù u xơ tử cung vốn được coi là u lành tính, nhưng trong trường hợp bệnh để lâu không được điều trị, khối u phát triển lớn, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Căn bệnh này không phải lúc nào cũng gây ra các biểu hiện rõ ràng, do đó chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe phụ khoa thường xuyên, ít nhất 6 tháng 1 lần nhằm chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe. Nếu chẳng may có vấn đề, việc phát hiện sớm quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

+ Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý đến việc chăm sóc vùng kín tại nhà bằng việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, sử dụng dung dịch vệ sinh an toàn được chứng nhận từ y khoa để đảm bảo sức khỏe.

>>> 8 biểu hiện dễ nhận biết của bệnh u xơ cổ tử cung

Bình luận