Điều cần biết: chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Cha đẻ của Y học phương Tây – Hippocrates đã có câu nói nổi tiếng: “Hãy để thực phẩm có chức năng của thuốc” điều này cho thấy, chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa, chữa trị bệnh tật. Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung, những điều cần chú ý trong việc xây dựng thực đơn ăn uống nhằm đẩy lùi bệnh được hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Một vài quy tắc ăn uống dành cho người bệnh u xơ tử cung mà bạn cần nắm được, hãy tham khảo để từ đó lên danh sách thực đơn ăn hàng ngày sao cho hợp lý:

Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung - hãy cùng tham khảo

Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung – hãy cùng tham khảo

1/Tối đa hóa dinh dưỡng và bổ sung thực phẩm cân bằng hormone

Bất kỳ yếu tố nào dẫn đến sự gia tăng mức độ estrogen trong cơ thể đều là nguyên nhân khiến khối u xơ tử cung thêm phát triển nghiêm trọng hơn và thịt đỏ là một trong những thực phẩm đầu tiên mà người bệnh cần hạn chế.

Hãy bổ sung cam, táo, bông cải xanh, cải bắp và anh đào…vào thực đơn bởi những thực phẩm này có khả năng loại bỏ estrogen dư thừa trong cơ thể, cân bằng hormone, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

2/Bổ sung cá

1-2

Mọi người nên tăng cường bổ sung các loại cá như cá ngừ, cá thu, cá hồi…vào thực đơn bởi cá có chứa nguồn axit béo omega 3 cũng như các loại khoáng chất, vitamin có tác dụng làm giảm tình trạng viêm sưng và kích ứng của khối u xơ tử cung.

>> Hé mở: Cách chữa hắc lào bằng thuốc nam đơn giản nhất

3/Ngũ cốc nguyên hạt

Chất xơ có tác dụng tống độc tố ra khỏi cơ thể từ đó giúp cân bằng lượng hormone. Khối u xơ phát triển hay không, liên quan phần lớn đến hàm lượng hormone sinh dục nữ estrogen. Theo các chuyên gia, ăn thực phẩm cân bằng hormone hoặc làm giảm lượng estrogen có thể làm giảm kích thước khối u.

4/Loại bỏ các loại thực phẩm gây dị ứng

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể có phản ứng bất thường với một loại đồ ăn hay đồ uống nào đó, nó được gọi là dị ứng thực phẩm. Những thực phẩm này chúng ta cần hạn chế hoặc tốt nhất là tránh xa. Một số thực phẩm dễ gây dị ứng mà bạn có thể biết bao gồm:

☒ Sữa bò

☒ Đậu phộng

☒ Hải sản

☒ Đậu nành

☒ Mật ong

☒ Trứng

☒ Lúa mì

5/Bổ sung trái cây và rau xanh

1-3

Ăn nhiều trái cây và rau xanh không có chứa thuốc trừ sâu sẽ rất tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung và bệnh nhân u xơ tử cung nói riêng. Các enzym trong hoa quả, rau xanh có khả năng khôi phục lại dịch tiêu hóa tự nhiên. Một hệ tiêu hóa cân bằng giữa tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn sẽ giữ cho kích thích tố tuyến giáp và estrogen được hoạt động bình thường, từ đó ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung phát triển.

6/Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể bằng cách:

✓ Không hút thuốc

✓ Nói không với rượu bia, chất kích thích

✓ Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo bão hòa

✓ Dành thời gian luyện tập thể dục thể thao

✓ Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

✓ Kiểm soát huyết áp

✓ Ngủ nghỉ đúng giờ

Đây là cách đơn giản nhất để có thể giúp đẩy lùi bệnh tật mà chúng ta cần phải nhớ. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

 

Bình luận