Điều mẹ cần biết: U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

U xơ tử cung là bệnh cực kỳ phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các khối u xơ phát triển trước quá trình mang thai, tuy nhiên ít chị em phát hiện bệnh được sớm trừ khi đi siêu âm. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ estrogen tăng cao, điều này có thể kích thích khối u phát triển mạnh mẽ hơn, vì vậy nó đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và bé. U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng này ngay sau đây.

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

U xơ tử cung là căn bệnh dễ gặp ở chị em phụ nữ. Theo một thống kê cho thấy, có từ 40-60% chị em trên độ tuổi 35 mắc u xơ tử cung, và tỷ lệ này gia tăng lên đến 70% ở phụ nữ trên độ tuổi 50. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hiện vẫn chưa có báo cáo một cách rõ ràng. Tuy  nhiên tình trạng nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới tăng cao được cho là nguyên nhân khiến khối u phát triển lớn hơn.

✇ Trước thời kỳ mang thai, chị em bị u xơ tử cung sẽ rơi vào tình trạng khó có con bởi khối u làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, từ đó cản trở sự làm tổ của trứng, khó thụ tinh nên gây ra hiện tượng hiếm muộn.

✇ Còn trường hợp mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, một vài ảnh hưởng mà mẹ bầu cần nắm được bao gồm:

1/Thiếu máu

Nếu khối u xơ nằm cạnh nhau thai, nó có thể ảnh gây tác động đến việc cung cấp máu cho thai nhi dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho bé sau này.

2/Nguy cơ sinh non

Một khối u xơ phát triển trong tử cung là nguyên nhân khiến bé phải chào đời quá sớm. Trẻ sinh non rất dễ gặp phải các vấn đề như mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa hay thần kinh, chậm tăng trưởng…

3/Sảy thai

Khối u gây chèn ép buồng tử cung khiến cho buồng tử cung không phát triển lớn hơn được, ngoài ra các lớp nội mạc tử cung cũng phát triển không đầy đủ do đó dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai.

1-2

4/Ngôi thai phát triển bất thường

Tồn tại khối u trong tử cung đồng nghĩa với việc thai nhi không xoay trở được. Ngôi thai bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này, thậm chí nhiều trường hợp khó sinh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Do đó việc phát hiện sớm trường hợp này là điều vô cùng quan trọng.

5/Hiện tượng nhau cài răng lược

Khi nhau thai bám chặt vào thành tử cung, ăn vào phần nội mạc tử cung hoặc xuyên qua thành tử cung, lan sang các cơ quan bên cạnh, điều này khiến mẹ bầu bị mất nhiều máu. Nếu cố gắng bóc tách nhau thai sẽ gây thủng tử cung, đe dọa tính mạng mẹ bầu.

>> Hé mở: Cây mật gấu chữa bệnh gì?

6/Nhau tiền đạo

Nhau thai chắn ngang cổ tử cung gây ra tình trạng xuất huyết, thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất từ đó phát triển còi cọc, thậm chí suy thai. Không chỉ ảnh hưởng đến bào thai, điều này còn ảnh hưởng đến tính mạng mẹ bầu bởi việc xuất huyết khiến mẹ bầu bị rơi vào tình trạng thiếu máu, không cấp cứu kịp thời sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Bên trên là những ảnh hưởng nghiêm trọng do căn bệnh u xơ tử cung gây ra trong quá trình mang thai chúng ta cần nắm được. Hãy đến gặp bác sĩ thường xuyên để chắc chắn về tình hình sức khỏe của thai nhi cũng như bản thân.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Bình luận