Điều cần biết về bệnh u xơ tử cung sau sinh

U xơ tử cung là bệnh lý quá phổ biến ở chị em phụ nữ đặc biệt với những người trên độ tuổi 35. Đây được coi là bệnh lành tính, tuy nhiên những triệu chứng, biến chứng mà nó gây ra không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong bài ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh u xơ tử cung sau sinh ngay sau đây.

U xơ tử cung

U xơ tử cung - bệnh phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ

U xơ tử cung – bệnh phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. Căn bệnh này có thể dao động về số lượng cũng như kích thước khối u. Có một u hay nhiều u, u lớn hay nhỏ, nằm ở vị trí này hay vị trí kia, tất cả những điều này đều phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như giai đoạn bệnh của mỗi người. Theo thống kê, có tới 70% phụ nữ trên 50 tuổi có thể mắc u xơ tử cung.

Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần đều là u lành. Chỉ có một tỷ lệ cực kỳ nhỏ có thể chuyển sang giai đoạn ác tính. Tuy nhiên u lành tính phát triển lớn nó sẽ chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng từ đó tác động khá lớn đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

>>> Danh sách những thực phẩm tốt cho bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung sau sinh

Khối u xơ tử cung sau sinh thường có xu hướng nhỏ lại do nồng độ estrogen giảm thiểu

Khối u xơ tử cung sau sinh thường có xu hướng nhỏ lại do nồng độ estrogen giảm thiểu

Hiện tại, nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh u xơ tử cung vẫn chưa có bất cứ công bố nào rõ ràng. Nhưng theo các chuyên gia, bác sĩ, sau khi trải qua quá trình nghiên cứu và theo dõi cho thấy, nồng độ hormone sinh dục nữ – estrogen là yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình phát triển khối u. Nồng độ estrogen càng cao, khối u càng lớn và ngược lại.

Bệnh u xơ tử cung có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Khi bệnh mới xuất hiện, bạn sẽ thấy hiện tượng đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, thỉnh thoảng đau lưng, đau vùng chậu. Tuy nhiên khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn, các hiện tượng trên sẽ rõ ràng hơn và thường xuyên hơn. Ngoài ra bạn sẽ bị mất máu nhiều trong ngày đèn đỏ, ngày kinh kéo dài, ra các cục máu đông bất thường…Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Nếu chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai, đột nhiên phát hiện bản thân có các khối u xơ nhỏ xuất hiện khi đi khám thai nhi, siêu âm. Bạn sẽ phải theo dõi đều, mỗi tháng đến gặp bác sĩ một lần đồng thời nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường sau khi sinh, khối u xơ sẽ tự động nhỏ lại do nồng độ estrogen giảm thiểu. Tuy nhiên u xơ tử cung sau khi sinh nhỏ lại không có nghĩa là biến mất, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách điều trị để từ đó ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung theo y học cổ truyền

Bình luận