Giải đáp thắc mắc: bệnh u xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

Một điều mà chúng ta cần thừa nhận đó là: “Bệnh không tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh – Thực phẩm lành mạnh có nghĩa là cơ thể khỏe mạnh”. Người bệnh u xơ tử cung nên kiêng ăn gì? Thực phẩm nào có khả năng ngăn chặn, làm chậm sự phát triển của các khối u xơ tử cung, những điều này chúng ta cần phải biết.

Bệnh u xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

U xơ tử cung là những khối u phát triển trong hoặc ngoài tử cung. Estrogen và sự mất cân bằng hormone progesterone chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của các khối u. Một vài loại thực phẩm là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà người bệnh cần biết để từ đó hạn chế sử dụng bao gồm:

1/Thực phẩm chế biến sẵn

Bệnh u xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

Bệnh u xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh (pizza, gà rán, khoai tây chiên, nem chua rán…), đồ ăn đóng hộp…nằm đầu bảng dang sách những thực phẩm mà người bệnh u xơ tử cung kiêng không nên sử dụng bởi chúng là nguyên nhân khiến estrogen tăng cao, làm tăng các triệu chứng của bệnh.

2/Đường

Hãy hạn chế đường trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là đường hóa học

Hãy hạn chế đường trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là đường hóa học

Đường là một trong những thủ phạm có thể làm tăng nồng độ estrogen mà estrogen bị nghi ngờ là có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển kích thước u xơ tử cung, vì vậy bất kỳ yếu tố nào dẫn đến việc gia tăng hormone này cũng cần được loại bỏ.

Hãy tiêu thụ đường bằng cách bổ sung trái cây tươi đồng thời loại bỏ tất cả các nguồn chứa đường hóa học, đường tinh chế…

3/Chất béo bão hòa

Nguồn thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Nguồn thực phẩm giàu chất béo bão hòa người bệnh u xơ tử cung cần tránh

Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa đồng nghĩa với việc nồng độ estrogen trong máu tăng cao. Các loại thực phẩm mà chúng ta cần hạn chế như: các sản phẩm sữa (kem, phô mai, bơ…); thịt mỡ (bò, lợn); thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần; đồ ăn chế biến sẵn (đồ ăn đóng hộp…)…

Hãy hạn chế hoặc loại bỏ các loại thực phẩm đó khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn và thay vào đó là những loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu hạt lanh, quả bơ, các loại hạt…

4/Đậu phộng (lạc)

1-4

Với nhiều người, đậu phộng rất tốt, tuy nhiên với người bị u xơ tử cung, bạn cần hạn chế thực phẩm này

Đậu phộng có chứa nhiều vitamin K hỗ trợ trong việc điều trị tình trạng xuất huyết máu bởi khả năng làm đông máu. Nhưng với người bệnh u xơ tử cung, đây là thực phẩm cần tránh nhằm ngăn ngừa tình trạng làm đông máu cục bộ, thiếu máu cục bộ khiến bệnh thêm nghiêm trọng.

5/Nhãn

1-6

Tất cả chúng ta đều biết rằng, nhãn là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với bệnh nhân u xơ tử cung, ăn nhãn nhiều sẽ làm tăng dòng chảy của máu đến các bướu thịt tử cung, từ đó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khiến khối u phát triển mạnh mẽ hơn.

6/Sữa ong chúa

1-5

Nồng độ estrogen trong sữa ong chúa cực kỳ cao, vì vậy bệnh nhân u xơ cần loại bỏ thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bên trên là một loạt những loại thực phẩm không tốt đối với bệnh nhân u xơ tử cung mà chúng ta cần biết. Tóm lại bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào có khả năng làm tăng nồng độ estrogen, người bệnh u xơ tử cung đều cần phải tránh.

>> Tham khảo thêm: Bệnh thủy đậu ở người lớn chớ coi thường!

Bình luận