Góc lý giải: u xơ tử cung có mổ nội soi được không?

Theo ước tính, có tới 1/5 phụ nữ trên 30 tuổi bị u xơ tử cung. Đa số thì u xơ tử cung sẽ tự thu nhỏ kích thước và tự khỏi khi chị em bước vào thời kỳ mãn kinh nhưng một số trường hợp, khối u to lên ảnh hưởng xấu đến sự hoạt động của cơ thể. Lúc này, nhiều người lo lắng tự hỏi không biết u xơ tử cung có mổ nội soi được không? Hãy cùng khám phá nhé.

U xơ tử cung có mổ nội soi được không?

Mổ nội soi u xơ tử cung là gì?

Phẫu thuật u xơ tử cung thường có 2 dạng chính là cắt bỏ tử cung hoặc bóc tách khối u hay còn gọi là mổ nội soi. Mổ nội soi được coi là một trong những phương pháp phẫu thuật chữa bệnh an toàn được sử dụng đối với rất nhiều loại bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân mổ nội soi khi họ vẫn có nhu cầu mang thai. Mổ u xơ tử cung được thực hiện trong trường hợp:

  • Kích thước khối u xơ tử cung lớn trên 5cm, chưa lấn chiếm toàn bộ tử cung và chưa gây chảy máu tử cũng.
  • Khối u bắt đầu ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
  • Phụ nữ có u xơ tử cung kèm hiện tượng rong kinh, đau bụng dữ dội, cường kinh, thiếu máu…
  • Có dấu hiện chuyển sang u ác tính.

Chính vì thế, có chính là câu trả lời cho thắc mắc: u xơ tử cung có mổ nội soi được không.
Quy trình mổ nội soi u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung như nào

  • Bước 1: Bơm nước làm căng dãn buồng tử cung, sau đó đưa ống soi có gắn máy quay phim vào tử cung.
  • Bước 2: Quan sát tử cung qua màn hình vi tính, xác định vị trí khối u, đưa dụng cụ vào và cắt đốt nhân xơ.
  • Bước 3: Đưa các nhân xơ ra khỏi buồng tử cung thông qua âm đạo.

Mổ nội soi u xơ tử cung nghe thì rất nghiêm trọng nhưng thực tế ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và thực hiện khá đơn giản, không quá đau đớn, không ảnh hưởng đến bộ phận khác cũng như sức khỏe lâu dài. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn là sẽ khỏe lại.

Mổ u xơ tử cung có đắt không?

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc u xơ tử cung mổ nội soi được không, nhiều chị em lại lo lắng về chi phí của ca mổ.
Chi phí một ca mổ nội soi tử cung thường không ấn định một con số chính xác, nó phụ thuộc vào tình trạng khối u, nơi phẫu thuật, người phẫu thuật… Tuy vậy, theo kinh nghiệm của một số người đã thực hiện thì số tiền mổ sẽ giao động trong khoảng 14 – 18 triệu đồng, bao gồm phí xét nhiệm, phẫu thuật và chăm sóc sau mổ.

Sau khi mổ nội soi u xơ tử cung, người bệnh nên tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, giữ vết mổ luôn sạch sẽ và khô thoáng, kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ lành… Ngoài ra, người bệnh phải có chế độ nghỉ ngơi và không được làm việc nặng nhọc, có như vậy mới nhanh hồi phục.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người bệnh giải tỏa được thắc mắc u xơ tử cung có mổ nội soi được không. Tốt nhất hãy đến bệnh viện cơ sở y tế uy tín để được khám chữa và tư vấn.
Thân ái!

Bình luận