Hãy bình tĩnh khi bị u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ bắt đầu có sự thay đổi đặc biệt là sự thay đổi nội tiết tố và nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tiêu biểu như sức khỏe phụ khoa. U xơ tử cung là một trong những vấn đề thường gặp ở chị em phụ nữ ngoài độ tuổi 35 cũng như phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh ngay sau đây.

U xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. Các khối u có thể dao động về số lượng, kích thước và cả vị trí, tùy vào từng tình trạng mỗi người. Theo một thống kê cho thấy, có tới 70% phụ nữ trên 50 tuổi bị u xơ tử cung. Tại sao con số này lại cao đến vậy?

1/Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh hay còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh. Là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ có những sự thay đổi rõ ràng về chu kỳ kinh nguyệt, hormone sinh dục nữ.

Phụ nữ tiền mãn kinh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, có người đến giai đoạn này rất sớm cũng có người đến muộn. Có người bị tiền mãn kinh từ khi bắt đầu lên 40, có người thì hơn 45, 50. Khi này bạn sẽ thấy các dấu hiệu như kỳ kinh trở nên bất thường, ngắn hơn hoặc dài hơn, kinh nguyệt ít; người luôn mệt mỏi khó chịu, khó ngủ, khô âm đạo, người bốc hỏa… Nếu trải qua 12 tháng không có kinh nguyệt, tức là bạn đã chính thức đến độ tuổi mãn kinh.

2/U xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh

2

Theo các chuyên gia bác sĩ cho hay, sự thay đổi nồng độ estrogen sinh dục nữ được cho là nguyên nhân khiến bệnh u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Hormone estrogen càng cao đồng nghĩa với việc khối u phát triển lớn và ngược lại. Vì vậy chị em phụ nữ, đặc biệt trong thời kỳ mang thai là lúc hormone này ở giai đoạn cao nhất. Còn khi đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh, nồng độ estrogen sẽ giảm, khối u xơ tử cung mặc dù không teo nhỏ, không biến mất nhưng nó sẽ không lớn hơn. Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng về bệnh u xơ tử cung ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Việc điều trị bệnh u xơ tử cung ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cũng trở nên đơn giản hơn. Bởi lúc này, các cách điều trị có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, ảnh hưởng đến việc có con nên với những chị em đã bước vào giai đoạn mãn kinh, việc này không còn quá quan trọng.

Để ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả, tốt nhất chị em phụ nữ chúng ta nên dành thời gian đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến vấn đề ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn uống không hợp lý sẽ làm gia tăng kích thước khối u khiến bệnh thêm nặng hơn, do đó ăn uống khoa học, dành thời gian tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tránh bệnh tật tìm đến.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> U xơ tử cung dưới thanh mạc – những nguy hiểm tiềm tàng không thể ngờ tới

>> Tiêm phòng u xơ tử cung và những điều chị em nên biết

 

Bình luận