Hãy cảnh giác với bệnh đau xơ tử cung

Trong số các căn bệnh nguy hiểm cho chị em phụ nữ ngày nay, bệnh đa u xơ tử cung là một căn bệnh thường gặp, nhất là đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, (25-40 tuổi) đặc biệt là phụ nữ sinh muộn hoặc không thể sinh con.

Một điểm cần chú ý đặc biệt của căn bệnh này là nếu phát hiện kịp thời bệnh rất dễ chữa trị, nhưng để lâu và chủ quan bệnh sẽ gây ra biến chứng kéo theo nguy hiểm nghiêm trọng. Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh đa u xơ tử cung là gì, để có thể mang lại một đời sống khỏe mạnh cho bản thân và gia đình nhé!

những loại u xơ tử cung

Vậy, đa u xơ tử cung là gì?

  • Còn được gọi là nhân sơ tử cung, bệnh đa u xơ tử cung là hiện tượng khi thành tử cung hoặc phần trong tử cung xuất hiện những cục bướu thịt nhỏ. Các cục thịt này có thể tồn tại ở dạng đơn hoặc kết cấu với nhau tạo nên khối đa u xơ. Các đa u xơ tử cung này dao động về số lượng và kích thước, từ 1mm đến 20 cm.
  • Theo một thống kê gần đây, bệnh đa u xơ tử cung thường xuất hiện nhiều hơn ở nữ giới da màu, đã quan hệ tình dục, và ở độ tuổi 30-50 ( độ tuổi sinh nở).
  • Triệu chứng của căn bệnh đa u xơ tử cung thay đổi theo giai đoạn. Ở bài viết này tôi xin đề cập đến quý vị một vài triệu chứng dễ nhận biết của bệnh có thể kể đến như sau:
  • Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường có dấu hiệu đau bụng hoặc đau lưng, hay bị chuột rút, kinh nguyệt rối loạn, trong chu kì kinh nguyệt thì xuất huyết nhiều.
  • Những dấu hiệu này sẽ không được cảnh giác bởi nó khá bình thường đối với chị em phụ nữ, và cũng dễ bị nhầm với nhiều bệnh phụ khoa khác. Do vậy, bệnh nhân nên đi khám bác sỹ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

ăn gì khi bị u xơ tử cung

Ở giai đoạn cuối, cũng là khi khối u đã to và chèn ép, triệu chứng trở nên rõ ràng hơn: xuất hiện rong huyết, mất máu nhiều gây ra hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược và xanh xao vì mệt mỏi. Có một vài trường hợp còn tự sờ và cảm nhận được khối u nhân xơ trong âm đạo hoặc phần dưới bụng của phụ nữ.

Căn bệnh này nguy hiểm là vậy, chúng tôi mong rằng sau bài viết này chị em phụ nữ đã tự trang bị cho mình phần nào những kiến thức chắc chắn, nhất định để có thể sống vui vẻ, khỏe mạnh, đặc biệt là những người đang nắm thiên chức làm mẹ!

Bình luận