Hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai, đặc biệt những người trên độ tuổi 30, đã từng sinh nở hoặc đã từng nạo phá thai. Đây được coi là khối u lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang giai đoạn ác tính, nhưng bệnh để lâu không được điều trị, khối u phát triển lớn vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp bạn có thể sẽ phải lựa chọn phẫu thuật u xơ tử cung. Và hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung là tình trạng không hề hiếm gặp. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này sau đây.

Tìm hiểu về hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

Tìm hiểu về hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

Hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

Theo một thống kê cho hay, hiện nay, cứ 5 người thì có 1 người phụ nữ bị u xơ tử cung, bệnh tập trung nhiều ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù đây là khối u lành tính nhưng nếu không được điều trị sớm, điều trị đúng cách, nó vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Nhẹ thì gây ra các biểu hiện như đau lưng, đau bụng, rong kinh, kinh nguyệt kéo dài….ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Nặng sẽ gây tác động đến các bộ phận khác trong cơ thể khi kích thước khối u to lên, tiêu biểu như chèn ép bàng quang gây tiểu rắt, khó tiểu; chèn ép trực tràng gây táo bón…nghiêm trọng hơn nữa là ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chị em sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ cần dành thời gian đi khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm từ đó tìm cách điều trị triệt để. Bệnh để lâu, khối u lớn, bạn có thể sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật, mà rủi ro, biến chứng sau phẫu thuật có lẽ không nói mọi người cũng biết. Một vài biến chứng sau mổ u xơ tử cung chúng ta cần nắm được bao gồm:

1-1

1/Nhiễm trùng: nhiễm trùng sau khi mổ u xơ tử cung là hiện tượng dễ gặp. Đặc biệt phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung qua đường bụng có nguy cơ bị nhiễm trùng và đau sau mổ cao hơn so với phương pháp cắt qua đường âm đạo.

2/Ra máu sau khi mổ u xơ tử cung: khi bác sĩ cắt bỏ khối u nằm tại bề mặt của cổ tử cung hoặc trong lòng tử cung, ở giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân sẽ thỉnh thoảng thấy đau vùng bụng dưới, chảy máu hoặc có những chất nhờn lẫn máu từ âm đạo. Điều này là dễ gặp, tuy nhiên chúng ta cần theo dõi thêm và khi có biểu hiện lạ nên báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

3/Tái phát: phương pháp mổ bóc tách nhân xơ tử cung được coi là phương pháp an toàn, bảo vệ được khả năng sinh sản của người phụ nữ, tuy nhiên với cách này, tỷ lệ tái phát của bệnh là khá cao.

Bên trên là một vài điều cần biết về căn bệnh u xơ tử cung cũng như biện pháp phẫu thuật u xơ tử cung. Hãy bổ sung cho mình những thông tin cần thiết về căn bệnh phổ biến này để từ đó có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa được hiệu quả.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>> Sữa đậu nành có tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung hay không

>> Vitamin E thần thánh giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung

 

Bình luận