Hiện tượng u xơ tử cung thoái hóa

Theo ước tính, có từ 30-50% chị em trên 35 tuổi có khả năng mắc u xơ tử cung và con số này tăng lên đến 70% ở phụ nữ trên 50. Đây là căn bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến, u này là sự phát triển không bình thường của các thành phần sợi cơ trơn trong tử cung có cấu tạo là tổ chức cơ liên kết với thành tử cung tạo thành u xơ tử cung. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng u xơ tử cung thoái hóa.

U xơ tử cung

 

U xơ tử cung là căn bệnh cực kỳ phổ biến, bất cứ chị em nào trong độ tuổi sinh sản cũng có thể mắc

U xơ tử cung là căn bệnh cực kỳ phổ biến, bất cứ chị em nào trong độ tuổi sinh sản cũng có thể mắc

U xơ tử cung thường xuất hiện làm phiền ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cứ 5 người thì có ít nhất 1 người bị u xơ tử cung tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận thức được về bệnh bởi đôi khi triệu chứng gây ra không hề rõ ràng. Nhiều chị em chỉ phát hiện ra bệnh khi tình cờ đi khám phụ khoa hoặc siêu âm thai nhi.

Nói chung, u xơ tử cung là u lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang ác tính, nhưng bệnh tình không được chữa trị sớm, khối u phát triển lớn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Một vài triệu chứng của bệnh u xơ tử cung mà bạn nên nắm được sau đây:

  • Đột nhiên rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều máu kinh, rong kinh, ngày kinh kéo dài
  • Thường xuyên đau bụng dưới, đau vùng chậu
  • Đi tiểu thường xuyên nhưng tiểu rắt, khó tiểu
  • Táo bón
  • Đau lưng
  • Người mệt mỏi, da xanh xao
  • Bụng đột nhiên to như người mang bầu vài tháng

>>> Thiếu máu do u xơ tử cung có nguy hiểm?

U xơ tử cung thoái hóa

Các hiện tượng như đau bụng dưới dữ dội, đau lưng, đau vùng chậu thường xuyên, chảy máu âm đạo...có thể là do u xơ tử cung thoái hóa gây ra

Các hiện tượng như đau bụng dưới dữ dội, đau lưng, đau vùng chậu thường xuyên, chảy máu âm đạo…có thể là do u xơ tử cung thoái hóa gây ra

Nhiều người không biết u xơ tử cung thoái hóa là như thế nào. Xin giải thích với các bạn rằng: Khi khối u bị biến đổi do sự rối loạn tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hay do ung thư hóa sẽ dẫn đến hiện tượng thoái hóa khối u.

Nói một cách dễ hiểu, u xơ tử cung thoái hóa là quá trình hoại tử khối u, u xơ này không nhận được máu và chất dinh dưỡng từ đó dần dần bị thoái hóa. Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm, không đe dọa tính mạng nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống hàng ngày, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của bệnh nhân.

Với những người bị u xơ tử cung, ở giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh không rõ ràng vì vậy khó phát hiện. Chỉ khi đến một giai đoạn nhất định, trải qua các hiện tượng thoái hóa mới gây ra một số triệu chứng như băng huyết, khi sờ nắn cảm nhận được khối u to gây cảm giác đau nhức, thường xuyên buồn tiểu do u chèn ép bàng quang…

Bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần, với những người đã từng chửa đẻ, đã quan hệ tình dục, nên đi khám 3 tháng 1 lần, nếu chẳng may phát hiện điều bất thường, có thể đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Triệu chứng u xơ tử cung gây chậm kinh

Bình luận