Lo lắng không của riêng ai: U xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung là căn bệnh có lẽ chẳng còn xa lạ với bất kỳ chị em  nào. Tỷ lệ phụ nữ trên độ tuổi 30, 35 mắc u xơ tử cung chiếm đến 50%. Mặc dù là loại u lành tính nhưng bệnh để lâu không được điều trị, khối u phát triển lớn sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này. Khi bị u xơ tử cung có mang thai được không? Đây có lẽ là thắc mắc chung của tất cả mọi người, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

U xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trên độ tuổi 30. Hiện tại chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây u xơ tử cung, tuy nhiên hocmone estrogen trong cơ thể người phụ nữ được cho là có mối liên quan mật thiết tới sự phát triển của bệnh. Nồng độ estrogen càng tăng, kích thước khối u xơ càng lớn. Đặc biệt trong thời kỳ mang bầu, lượng estrogen trong cơ thể sẽ tăng cao điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Nhiều người thắc mắc không biết khi bị u xơ tử cung có mang thai được không? Nếu có thai thì có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, bác sĩ cho hay, khi bị u xơ tử cung nhiều chị em vẫn có thể có thai tuy nhiên cũng có nhiều người rơi vào tình trạng hiếm muộn, khó có con. Nguyên nhân được chứng minh là do khối u khiến nội mạc tử cung bị thay đổi, trứng khó làm tổ, ngoài ra có thể do kích thước khối u lớn chèn ép làm gập vòi trứng hay bít lỗ tử cung. Nếu người nào mắc u xơ tử cung đã lâu đồng thời kích thước khối u đang phát triển lớn nhưng gần đây lại phát hiện mình có thai, cũng không rõ điều này có may mắn hay không. Bởi khi mắc bệnh u xơ tử cung nói riêng và các bệnh khác nói chung, khi chưa điều trị được dứt điểm, việc có thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì vậy chúng ta cần hết sức cẩn thận.

1-2

Một vài mối nguy hiểm do bệnh gây ra mà bạn cần phải đối mặt nếu có bầu trong khi chưa điều trị khỏi u xơ tử cung bao gồm:

✓ Khó giữ thai, dễ sẩy, thai chết lưu, suy thai

✓ Khối u chèn ép có thể khiến đứa trẻ phải ra đời sớm

✓ Phần lớn chị em mang bầu khi bị u xơ tử cung thường phải sinh mổ bởi nhiều trường hợp ngôi thai phát triển bất thường gây ra hiện tượng khó sinh, việc sinh thường sẽ đe dọa tính mạng của cả 2 mẹ con.

✓ Dễ gặp hiện tượng rau tiền đạo, rau cài răng lược…

✓ Sau sinh, chị em dễ gặp biến chứng nhiễm trùng đặc biệt với người bị u xơ tử cung dưới niêm mạc

Theo các bác sĩ, tốt nhất với người bệnh u xơ tử cung, bạn nên tìm cách điều trị triệt để trước khi có ý định có bầu nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Phát hiện bệnh sớm, chữa trị sớm sẽ mang lại kết quả khả quan.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Điều mẹ cần biết: U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bình luận