Lý do bị u xơ tử cung? Bạn có biết?

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa cực kỳ phổ biến mà có lẽ chị em phụ nữ nào cũng biết. Tuy nhiên hỏi lý do bị u xơ tử cung thì có lẽ không nhiều người biết. Có xác định được lý do, nguyên nhân mới có phương pháp điều trị bệnh được dứt điểm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Lý do bị u xơ tử cung?

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt trên 30 tuổi. Theo một thống kê cho thấy, những người bị u xơ tập trung nhiều nhất trong khoảng từ 35-45 tuổi.

Lý do bị u xơ tử cung là gì?

Lý do bị u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối u nhỏ hoặc lớn tùy vào tình trạng bệnh mỗi người, nó nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung. Hiện tại lý do chính xác dẫn tới bệnh u xơ tử cung vẫn chưa được thông báo một cách rõ ràng, nhưng đa số các nhà khoa học, bác sĩ, chuyên gia cho hay, sự rối loạn nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới được cho là nguyên nhân kích thích khối u phát triển lớn hơn. Nồng độ estrogen càng cao, u xơ phát triển càng lớn.

Ngoài ra, một vài yếu tố sau cũng được cho là lý do góp phần vào sự hình thành của bệnh:

+ Di truyền: bác sĩ, chuyên gia cho biết, trong gia đình có người đã từng mắc u xơ tử cung, thế hệ con cái sau này sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

>>> Tìm hiểu thêm về khả năng mắc bệnh u xơ tử cung do di truyền

+ Béo phì: chị em phụ nữ trong độ tuổi trung niên, đã từng sinh nở ít nhất 1 lần, mắc thêm căn bệnh thừa cân béo phì, thì nguy cơ mắc u xơ tử cung là cao hơn so với những chị em có cân nặng bình thường khác.

1-3

+ Phụ nữ có kinh sớm, trước 12 tuổi được cho là đối tượng dễ bị u xơ hơn.

+ Quan hệ tình dục sớm và phá thai thường xuyên, sinh đẻ nhiều: những người phá thai nhiều lần hoặc sinh đẻ nhiều, sinh khi còn ít tuổi, quan hệ tình dục sớm cũng là những người dễ mắc u xơ tử cung, vì vậy cần chú ý.

+ Viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian dài: chị em phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa là chuyện vô cùng bình thường, tuy nhiên viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian dài, không điều trị có thể khiến niêm mạc tử cung tăng sinh quá mắc, điều này dễ dẫn đến hiện tượng khối u phát triển, hình thành bên ngoài tử cung.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo

+ Stress kéo dài: tâm trạng lo lắng, căng thẳng thường xuyên dễ khiến nội tiết tố estrogen bị rối loạn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bên trên là một vài lý do phổ biến gây u xơ tử cung mà chúng ta cần nắm được. Các bác sĩ khuyên mỗi người cần chăm chỉ đi khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần, từ đó có thể chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe. Nếu chẳng may mắc bệnh, việc phát hiện sớm, quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Cách chặn đứng u xơ tử cung giai đoạn đầu

Bình luận