Mang thai khi đang bị u xơ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Bệnh u xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. Việc mang thai rồi mới phát hiện u xơ tử cung không còn là hiếm gặp. Mang thai khiến nội tiết tố trong tử cung tăng, việc này cũng kích thích khối u phát triển hơn.

Một số biểu hiện của u xơ tử cung mà phụ nữ mang thai có thể nhận ra là ra nhiều khí hư có màu trong suốt, loãng như nước với số lượng nhiều, kinh nguyệt rối loạn, chu kỳ kéo dài hơn bình thường, máu huyết ra nhiều. Khi khối u lớn lên, máu sẽ ra bất cứ lúc nào mà không cần theo chu kì nữa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh xao, đau bụng vì tử cung co bóp. Khi có bất cứ biểu hiện gì bất thường thì nên đi kiểm tra ngay để có phương án giải quyết.u xơ tử cung khi mang thai

Khi mắc khối u xơ khi đang mang thai sẽ khiến khối u mềm đi, thậm chí có thể bị ép dẹp lại giúp chuyển dạ dễ hơn. Tuy nhiên, nếu khối u ở vị trí thấp thì sẽ có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở. Biến chứng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai có khối u xơ tử cung là đau bụng âm ỉ hoặc có đi kèm xuất huyết.

Khối u xơ trong tử cung có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung và làm cản sự làm tổ của trứng và gây vô sinh hoặc hiếm muộn. Khi mắc u xơ tử cung khi mang thai có thể dẫn đến xảy thai liên tiếp, so tử cung bị khối u chèn ép và không được phát triển. Bên cạnh đó, u xơ cơ thể gây sinh non do rau bám ở vị trí bất thường và làm kéo dài cơn chuyển dạ. Nếu khối u nằm ở gần âm đạo thì sản phụ có thể sẽ phải đẻ mổ.

Vì những biến chứng nguy hiểm trên, khi mang thai và mắc u xơ tử cung, sản phụ cần chú ý các điểm sau:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý và giữ tâm lý thoải mái.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Hạn chế ăn các chế phẩm từ sữa, có chứa hàm lượng chất béo cao, các loại thịt co màu đỏ từ động vật.

ăn những món tốt cho u xơ

  • Không sử dụng chất kích thích, những loại đồ uống có gas, cafe, những loại bánh có hàm lượng muối cao,…Đây là các loại thức ăn có chứa chất gây hình thành các khối u, gây mất cân bằng nội tiết tố nữ.
  • Nên ăn các loại rau xanh và các trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể tiêu hóa, thu lại các mô bị bệnh. Tăng cường ăn các loại thịt màu trắng.

Phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là những người có u xơ tử cung cần thường xuyên đi kiểm tra thai nhi, đồng thời uống các thuốc hỗ trợ để tránh sẩy thai, sinh non.

Bình luận