Mối nguy hiểm với tình trạng u xơ tử cung kích thước lớn

Chào bác sĩ, năm nay tôi 32 tuổi, đã có 2 cháu, dạo gần đây tôi hay bị đau tức vùng bụng dưới, ra nhiều khí hư vì vậy tôi đã dành thời gian đến bệnh viện khám phụ khoa. Tình cờ tôi phát hiện mình bị u xơ tử cung kích thước lớn, lớn hơn 7cm, bác sĩ khuyên tôi nên cân nhắc về việc phẫu thuật. Tôi đang rất lo lắng không biết mình có nên phẫu thuật hay tìm cách điều trị khác. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn

(Nguyễn Thụy – Thái Bình)

Trả lời: Chào bạn Thụy, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn về tình trạng u xơ tử cung kích thước lớn có nên phẫu thuật hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

U xơ tử cung kích thước lớn

U xơ tử cung kích thước lớn

U xơ tử cung kích thước lớn và mối nguy hiểm

U xơ tử cung có lẽ là căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất kỳ chị em nào. Đây là bệnh phụ khoa phổ biến thường kéo đến làm phiền các chị em trong độ tuổi trên 30.

Mặc dù khối u xơ tử cung là loại u lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang u ác tính. Tuy nhiên bệnh để lâu không điều trị, theo thời gian, khối u sẽ phát triển với kích thích lớn hơn từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Theo như kết quả thăm khám, khối u của bạn Thụy đã phát triển với kích thước 7cm, bình thường khối u trên 5cm đã được coi là lớn. Một vài mối nguy hiểm do u xơ tử cung kích thước lớn gây ra mà chúng ta cần biết bao gồm:

✓ Chèn ép các cơ quan trong ổ bụng từ đó dễ dẫn đến thoái hóa. U xơ lớn sẽ chèn ép vào niệu quản gây bệnh thận ứ nước; chèn ép trực tràng gây táo bón và chèn ép bàng quang gây tiểu rắt, tiểu khó, đi tiểu nhiều

✓ Khiến người bệnh có cảm giác đau tức bụng dưới và đau vùng chậu, cơn đau kéo dài không dứt đặc biệt đau dữ dội hơn vào thời kỳ kinh nguyệt. Bạn Thụy đang gặp phải tình trạng này.

✓ Ngoài ra, u xơ tử cung còn gây ra triệu chứng rong kinh, kinh nguyệt kéo dài, mất nhiều máu trong kỳ kinh

✓ Với người có bầu, khối u xơ tử cung kích thước lớn sẽ đe dọa tính mạng của thai nhi, dễ bị sảy thai, suy thai, thai chậm phát triển, ngôi thai phát triển bất thường, sinh non…

Kích thước khối u xơ phát triển theo thời gian

Kích thước khối u xơ phát triển theo thời gian

U xơ tử cung kích thước lớn có nên mổ không?

Bệnh u xơ tử cung kích thước trên 5cm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên mổ. Phương pháp phẫu thuật bóc tách nhân xơ sẽ có tác dụng rất tốt với các trường hợp này hơn nữa, tử cung của bạn vẫn được bảo tồn, vì vậy nếu có ý định có bầu tiếp, điều này sẽ không vấn đề gì. Nhưng bạn cần chú ý hơn về cách chăm sóc sức khỏe cũng như kiêng khem sau khi phẫu thuật bóc tách nhân xơ nhằm ngăn ngừa khả năng tái phát.

Bên trên là một vài ảnh hưởng đến sức khỏe do bệnh u xơ tử cung gây ra. Nhiều trường hợp không được điều trị, khối u càng ngày càng lớn, nó sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản của người phụ nữ sau này. Vì vậy bạn Thụy nên cân nhắc về việc phẫu thuật ngay.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Cắt u xơ tử cung bán phần và sự ảnh hưởng

Bình luận