Những thực phẩm mà người bệnh u xơ tử cung nên ăn

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ với độ tuổi mắc bệnh từ 30-50 tuổi, và tỷ lệ người mắc bệnh rất cao từ 20-40%. Đây là một khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Nguyên nhân bệnh vẫn chưa rõ ràng vẫn đang được tìm hiểu, có thể là liên quan đến các yếu tố di truyền, thực phẩm, béo phì, môi trường, rối loạn nội tiết…

Hé lộ: 5 thực phẩm có tác dụng làm giảm kính thước u xơ tử cung

thức ăn tốt cho người bệnh u xơ tử cung

thức ăn tốt cho người bệnh u xơ tử cung

Người bệnh U xơ tử cung nên ăn gì?

Với người bệnh u xơ tử cung cần phải bổ xung các thực phẩm sau để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể:

  • Trái cây: các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C như chanh, buổi, cam…Nên ăn những quả có màu cam, đỏ hay màu sắc sặc sỡ vì những quả này thuộc họ beta-carotene chữa nhiều vitamin A. Do vitamin A thúc đẩy các mô lành phát triển, thay đổi các mô thích hợp, làm nhỏ các mô bị bệnh. Đây là loại vitaminh rất cần cho cơ thể và đặc biệt là người bệnh u xơ tử cung.
  • Rau xanh: những loại rau có màu xanh đâm vì chúng chữa hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể phòng chống u xơ tử cung.
  • Thực phẩm chứa estrogen cân bằng và giàu bioflavonoid như đậu đen, đậu hũ, đạu lăng, đậu nành…Hơn nữa đạu nành rất tốt cho tim mạch và chứa đạm thực vật nên rất tốt cho người bệnh u xơ tử cung. Nhưng không nên dùng quá nhiều.
hoa quả tươihoa quả có màu sắc sặc sỡ tốt cho người bệnh u xơ tử cung

hoa quả có màu sắc sặc sỡ tốt cho người bệnh u xơ tử cung

  • Thịt: các loại thịt có màu trắng như thịt gà, cá…
  • Lá cây trinh nữ hoàng cung: đây là một vị thuốc có khả năng ức chế các loại u và đặc biệt là u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Nhưng nếu dùng thì nên tham vấn thêm ý kiến của các bác sĩ.

Tìm hiểu: Sữa đậu nành có tốt cho u xơ tử cung hay không?

Ngoài việc ăn uống đúng cách thì việc vận động thể lực cũng rất tốt cho người bệnh u xơ tử cung và dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số cách vận động thể lực tốt cho người mắc bệnh u xơ tử cung.

  • Đi bộ nhẹ nhàng, hoặc có thể chơi các mộn thể thao như cầu lông, yoga, chạy bộ…
  • Làm việc với cường độ vừa phải, những ngày trong kỳ hành kinh phải nghỉ ngơi đầy đủ, được phép hoạt động nhưng trong khả năng của bản thân.

Ngoài ra nếu người bệnh có một số bất kỳ triệu chứng bất thường như rong huyết, rong kinh, cường kinh, giao hợp đau, thống kinh… thì cần phải đi khám ngay lập tức và không được tự ý mua thuốc để uống. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung cùng với các bệnh lý phụ khoa rất cao nên cần phải đề phòng bằng cách khám phụ khoa định kỳ.

Bình luận