Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

Cột sống là một bộ phận rất quan trọng giúp chống đỡ toàn bộ cơ thể. Cần phải chăm sóc cột sống thật tốt để tránh những tổn thương không đáng có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Gai cột sống là một trong những bệnh ảnh hưởng lớn đến cột sống. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gai cột sống để phòng tránh hiệu quả nhé!

Gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Đây là một căn bệnh thường gặp ở nam giới và những người lớn tuổi với những triệu chứng như: đau vai, đau thắt lưng, tê chân tay

nguyên nhân gai cột sống

Phần lớn những người trên 60 tuổi có dấu hiệu bị gai cột sống. Tuy nhiên, họ chỉ tình cờ phát hiện ra bệnh khi đi chụp X-quang khi bị đau cổ, đau lưng lan ra tứ chi, yế bàn tay, bàn chân.

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

Theo một số thống kê thì có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống gồm có

  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp ở những người lớn tuổi bị thoái hóa cột sống, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Hiện tượng thoái hóa có thể xảy ra ở: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống. Cơ thể sẽ đưa ra những phản ứng để sử chữa các tổn thương và đây chính là lý do khiến bạn bị gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Bên cạnh đó, đối với những người lớn tuổi, thì triệu chứng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong các nguyên nhân gây đau cột sống. Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác như; do tai nạn, béo phì cũng như tác dụng do yếu tố di truyền.

Xem chi tiết tại: https://anduoc.com/4-nguyen-nhan-gai-cot-song.html

Nếu bạn biết cách giữ cho cột sống của mình luôn luôn khỏe mạnh. Thì dù bạn có bị gai cột sống hay không, thì cũng không ảnh hưởng lớn nhiều đến cuộc sống của bạn. Khi nghi ngờ bị bệnh gai cột sống, tốt nhất người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có uy tín để được chẩn đoán và điều trị một cách chi tiết.

Bình luận