Những dấu hiệu cho thấy bệnh u xơ tử cung đang tấn công bạn

Bạn biết không, u xơ tử cung ở phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh lên tới 30%. Căn bệnh này  được phát hiện ở phụ nữ độ tuổi từ 30 đến 50 mà thường chủ yếu là những người đã quan hệ tình dục. Vậy căn bệnh u xơ tử cung dấu hiệu của nó là gì?

U xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần nó là loại bệnh lành tính tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời thì nó ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của người phụ nữ, rất ít trường hợp u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

Hầu như các chị em phụ nữ thường ít khi đi khám sức khỏe định kỳ do vậy mà khi mắc phải u xơ tử cung, do không phát hiện sớm, bệnh trở nên nghiêm trọng, kích thước khối u trở nên lớn hơn gây ra biến chứng thì mới đi điều trị.

u xơ nội mạc

Hiện nay khoa học chưa tìm được chính xác nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Nhưng nghiên cứu cho thấy những người có kinh nguyệt sớm thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người hành kinh muộn.

U xơ tử cung dấu hiệu ở một số người rất nhẹ nhàng nhưng cũng có người dấu hiệu của nó rất rõ ràng như:

  • Kinh nguyệt thay đổi, máu kinh hay thất thường về lượng, đa số chị em bị rong kinh dài ngày dẫn đến thiếu máu.
  • Bụng dưới bị to lên bất thường, có khi bị đau thắt khi hành kinh.
  • Khối u lớn dẫn tới chèn ép và ảnh hưởng tới hệ bài tiết làm cho bệnh nhân đi tiểu thường xuyên hoặc có khi không thể kiểm soát được dòng nước tiểu. Khi khối u quá lớn thì nó chèn lên cả dạ dày làm cho ta thấy người bệnh rất giống như đang mang thai.
  • Khung xương chậu và vùng lưng dưới nếu bị đau dai dẳng thì cũng rất có thể chị em đã bị mắc bệnh u xơ tử cung.

Đau bụng dưới là một trong các triệu chứng của u xơ cổ tử cung

U xơ tử cung có triệu chứng thay đổi theo từng thời kì. U xơ tử cung gây ra những thay đổi trong từng giai đoạn của người phụ nữ. Ban đầu triệu chứng nhẹ thì có thể bị chuột rút sau đó nặng hơn thì có thể bị thường xuyên và trở nên đau bụng. Khi có kinh nguyệt thì đau bụng dữ dội hơn và còn có cả những cục máu đông xuất hiện bất thường làm cho chỉ em thấy hoảng sợ. Có khi vào giữa chu kì, chị em bị xuất huyết nhiều hoặc ít mà không rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung đôi khi cũng rất phức tạp, tuy nó ít nguy hiểm nhưng chị em càng cần phải phát hiện sớm để có biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Bình luận