Những điều bạn còn chưa biết về bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Giời leo và bệnh zona thần kinh là hai căn bệnh có các triệu chứng và biểu hiện giống nhau nên rất hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên ngoài các triệu chứng thì các yếu tố khác có như vậy không. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều bạn còn chưa biết về bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo.

Zona thần kinh là do vi rút thủy đậu ẩn nấp trong cơ thể gây ra. Các vi rút này có thể ẩn nấp trong cơ thể người bệnh thời gian rất dài, đợi khi cơ sức đề kháng của cơ thể kém đi sẽ bùng phát, tấn công vùng da gần các dây thần kinh gây nên bệnh zona thần kinh.

Bệnh do virus thủy đậu gây nên

Benh-do-virus-thuy-dau-gay-nen

Trong khi đó bệnh giời leo là hiện tượng da bị tổn thương do acid tiết ra bởi các loại côn trùng, động vật khi tiếp xúc. Tiêu biểu nhất phải kể đến loài giời leo trong cơ thể có chứa chất acid khá đặc, có khả năng phá hủy các tế bào da người khi tiếp xúc. Giời leo có mặt ở khắp mọi nơi, ưa thích chỗ tối và ẩm ướt, nhỏ gọn nên dễ ẩn nấp và luồn lách gần người. Khi bị tấn công, nó tiết ra chất độc chứa acid màu xanh để phòng vệ và tấn vông lại kẻ địch. Ngoài giời leo, một số động vật cũng chứa chất dịch độc có khả năng gây bỏng cho da có thể thể kể tới là kiến ba khoang, sâu độc…

Khác nhau về các triệu chứng của bệnh

Khi bị zona thần kinh, các vùng da bị tấn công ban đầu căng ngứa, sau đó xuất hiện các nốt mụn nước (sau khoảng 2 – 3 ngày). Các nốt mụ này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, ngứa rát vô cùng. Các vết mụn nước chứa vi rút, vi khuẩn có thể lan ra các vùng da lành rất nhanh nếu không được kiểm soát.

Khi bị côn trùng tấn công, chỉ vùng da tiếp xúc với côn trùng mới có biểu biện bị tổn thương, phồng rộp.

Và cả khả năng lây lan

Khác nhau về cả khả năng lây lan

Khác nhau về cả khả năng lây lan

Zona thần kinh có khả năng lây lan từ vùng da bệnh sang các vùng da không bị bệnh. Đồng thời có khả năng lây từ người sang người nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ cá nhân với người khác.

Bệnh giời leo không có khả năng lây lan từ vùng này sang vùng khác, và không có khả năng lây từ người sang người.

Phục hồi bệnh lý

Cả hai đều có khả năng tự hồi phụ sau một thời gian: zona thần kinh là khoảng 2 – 3 tuần trong khi bệnh giời leo có khả năng hồi phục nhanh chóng hơn, chỉ trong vòng 4 – 7 ngày.

Hậu quả đến từ 2 căn bệnh này

Zona thần kinh có thể gây mù mắt, loét miệng, viêm da cơ địa, giảm thính lực nếu không được chữa kịp thời trong khi bệnh giời leo hầu như là không xảy ra biến chứng.

Bình luận