Những điều cần biết về vị trí u xơ tử cung mặt trước

U xơ tử cung là u cơ trơn, lành tính, là bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khối u xơ phát triển trong lòng tử cung hoặc thành tử cung với nhiều vị trí. Tùy vào kích thước khối u cũng như vị trí khối u mà nó sẽ gây ra biến chứng và biểu hiện khác nhau. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về u xơ tử cung mặt trước.

U xơ tử cung

U xơ tử cung mặt trước

U xơ tử cung mặt trước

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới. Theo một thống kê cho thấy, có từ 30-50% phụ nữ trên 35 tuổi có khả năng mắc u xơ. Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được thông báo một cách chính xác, tuy nhiên theo các chuyên gia bác sĩ cho hay, nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới là nguyên nhân kích thích khối u phát triển lớn.

Hormone estrogen càng lớn, khối u phát triển càng nhanh. Đó là lý do vì sao, phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh rất hiếm khi bị u xơ tử cung, trừ khi khối u xuất hiện từ trước. Nếu sau mãn kinh mà thấy khối u vẫn to lên bình thường, chị em cần đến bệnh viện khám ngay bởi có khả năng ung thư hóa.

U xơ tử cung mặt trước

1-2

U xơ có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung, u xơ dưới thanh mạc nằm ở mặt trước tử cung, u trong cơ, u trong lớp cơ tử cung, u dưới niêm mạc.

Tùy vào từng vị trí và số lượng cũng như kích thước khối u mà nó sẽ gây ra những biểu hiện khác nhau.

+ Khối u lớn sẽ chèn ép tử cung, chèn ép vào các cơ quan trong ổ bụng từ đó gây hiện tượng tiểu rắt, táo bón hay rối loạn tiêu hóa.

+ Khối u nằm ở vị trí dưới niêm mạc dễ gây tình trạng rong kinh, xuất huyết bất thường. Đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm đối với các chị em đang có bầu

+ U nằm dưới phúc mạc có thể gây xoắn khối u khiến người bệnh bị đau dữ dội vùng hố chậu, đau tức bụng, chướng bụng…

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà người bệnh cần biết bao gồm:

  •  Yếu tố di truyền
  •  Thừa cân béo phì
  •  Có kinh sớm trước 12 tuổi
  •  Nồng độ estrogen luôn cao
  •  Nạo phá thai nhiều lần
  •  Quan hệ tình dục sớm
  •  Phụ nữ không sinh con hoặc có con rất muộn
  •  U sợi tuyến vụ

>>> Hãy thận trọng trước biến chứng của bệnh u xơ tử cung

Hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình

Hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình

U xơ tử cung mặc dù được coi là bệnh lành tính, tuy nhiên trong trường hợp không điều trị sớm, không trị triệt để, bệnh sẽ đe dọa đến sức khỏe và thậm chí đe dọa đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

+ Trong trường hợp khối u nhỏ hơn 5cm, bạn có thể chữa bằng cách uống thuốc tây, thuốc nam đồng thời chú ý hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày, loại bỏ thực phẩm làm tăng nồng độ estrogen để ngăn ngừa khối u phát triển lớn. Bên cạnh đó cần đến bệnh viện thường xuyên để theo dõi quá trình tiến triển của bệnh.

+ Trong trường hợp khối u lớn, phát triển nhanh, phương pháp phẫu thuật có lẽ sẽ được chỉ định. Tùy vào từng biện pháp phẫu thuật mà quyết định đến việc bạn có thể có con nữa hay không.

Do đó, theo khuyến cáo của các bác sĩ, chị em nên dành thời gian đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 3 tháng 1 lần, giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoái mải, ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Hiện tượng ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

Bình luận