Những lưu ý không thể bỏ qua với tình trạng bệnh u xơ tử cung sau khi mổ

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ. Theo một số liệu thống kê cho thấy, có đến 50% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung và tỷ lệ này tăng lên đến 70% với người trên 50 tuổi. Mặc dù u xơ tử cung vẫn được coi là bệnh lành tính, nhưng trong trường hợp khối u phát triển lớn nó vẫn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Đôi khi bệnh nhân sẽ phải cân nhắc về việc phẫu thuật. Bệnh u xơ tử cung sau khi mổ chúng ta cần lưu ý những gì? Một vài điều chia sẻ sau đây, bạn không nên bỏ qua.

Bệnh u xơ tử cung sau khi mổ

Hình ảnh ca mổ một bệnh nhân u xơ tử cung - khối u lớn

Hình ảnh ca mổ một bệnh nhân u xơ tử cung – khối u lớn

Hiện tại có 2 phương pháp chính điều trị bệnh u xơ tử cung đó là nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa có thể áp dụng trong các trường hợp khối u xơ nhỏ, phát hiện bệnh sớm, u xơ phát triển chậm. Còn trong tình trạng u xơ tử cung lớn hơn 5cm, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên thực hiện phẫu thuật để điều trị bệnh được triệt để, tránh để lâu, khối u càng lớn quá trình điều trị sẽ càng khó khăn.

Biện pháp ngoại khoa trị u xơ tử cung có thể là thực hiện mổ bóc tách nhân xơ hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung, điều này tùy thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh cũng như độ tuổi, như cầu có con của mỗi người.

  • Phương pháp bóc tách nhân xơ sẽ bảo tồn được tử cung của người phụ nữ, vì vậy sau này chị em vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng với trường hợp khối u nhỏ, biến chứng không quá nghiêm trọng. Ngoài ra, u xơ tử cung sau khi mổ vẫn có thể tái phát nếu bạn không chăm sóc và kiêng khem đúng cách.
  • Phương pháp cắt bỏ tử cung sẽ làm mất khả năng sinh con của người phụ nữ, không chỉ thế những tổn thương tâm lý cũng như rủi ro, biến chứng sau phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng cách này là cần thiết với những trường hợp khối u phát triển nhanh, đe dọa sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Bên trên là những gì cần biết về cách điều trị bệnh u xơ tử cung mà bạn nên tìm hiểu. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia sản phụ khoa trên cả nước cho thấy, có đến 25% bệnh nhân bị tái phát sau khi mổ bóc tách u xơ tử cung. Vì vậy một vài hướng dẫn chăm sóc người bệnh u xơ tử cung sau khi mổ sau đây, bạn cũng cần phải nắm được.

U xơ tử cung sau khi mổ vẫn có thể tái phát nếu người bệnh không chú ý

U xơ tử cung sau khi mổ vẫn có thể tái phát nếu người bệnh không chú ý

U xơ tử cung sau khi mổ và cách chăm sóc

✓ Sau khi mổ u xơ tử cung, người bệnh sẽ mất khoảng 4-6 tuần để có thể hồi phục sức khỏe. Trong khoảng thời gian này cũng như vài tháng sau đó, bạn cần chú ý không được mang vác vật nặng, không làm các công việc lao động quá vất vả đòi hỏi sức lực nhiều.

✓ Chú ý giữ vết thương sạch, khô thoáng

✓ Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng như thực phẩm giàu vitamin C nhằm giúp vết thương mau lành

✓ Bổ sung thêm sắt để tránh gặp phải tình trạng thiếu máu sau khi phẫu thuật

✓ Sau khi xuất viện 2 tuần đầu tiên, bệnh nhân tuyệt đối không được quan hệ tình dục nhằm tránh gây ảnh  hưởng. Nếu có thể kiêng được trong 1 tháng là tốt nhất.

✓ Vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo

Hãy đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để chắc chắn về tình trạng sức khỏe. Chú ý chăm sóc bản thân để có thể ngăn ngừa bệnh tật được tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> U xơ tử cung dưới niêm mạc có nguy hiểm không?

>> Vitamin E thần thánh giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung

Bình luận