Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung có khả năng sinh con hay không

U xơ tử cung là khối u lành tính ( không phải ung thư ) của mô cơ trong tử cung. U xơ tử cung xảy ra khi một tế bào cơ duy nhất trong các bức tường của các nhân lên tử cung và phát triển để tạo thành một khối u không phải ung thư.

U xơ tử cung có thể thay đổi hình dạng hoặc kích thước của tử cung và đôi khi cổ tử cung (phần dưới của tử cung). Phụ nữ thường có nhiều hơn một khối u xơ nhưng u xơ duy nhất là có thể. Cho dù u xơ tử cung gây ra triệu chứng hoặc cần điều trị phụ thuộc vào vị trí, kích thước và số lượng của chúng.

U xơ tử cung thường được tìm thấy trong hoặc xung quanh cơ thể của tử cung, nhưng đôi khi là ở cổ tử cung. Có ba loại chính của u xơ tử cung dựa vào nơi chúng được tìm thấy:

 • Subserosal là trong các bức tường bên ngoài của tử cung (55%)
 • Intramural được tìm thấy trong các lớp cơ của thành tử cung (40%)
 • Dưới niêm mạc nhô vào trong khoang tử cung (5%)
 • U xơ tử cung cũng có thể được kết nối với tử cung bởi một cuống (cuống), hoặc gắn liền với dây chằng gần đó hoặc các cơ quan, chẳng hạn như bàng quang và ruột. U xơ tử cung hiếm khi được tìm thấy bên ngoài khoang chậu.

U xơ tử cung được tìm thấy ở 20% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi (50% -80%). Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung là không rõ ràng, nhưng có bằng chứng cho thấy nó có thể là một sự kết hợp của di truyền, nội tiết tố, và các yếu tố môi trường.

u xơ tử cung gây nguy hiểm cho thai nhi

U sơ tử cung có gây vô sinh không ?

Khoảng 5% – 10% phụ nữ vô sinh có u xơ tử cung. Kích thước và vị trí của chúng sẽ xác định xem u xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng vô sinh. Ví dụ như u xơ tử cung bên trong khoang tử cung (dưới niêm mạc) hoặc rất lớn (> 6 cm đường kính) trong các bức tường của tử cung (intramural).

Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung sẽ không bị vô sinh. Phụ nữ bị u xơ tử cung và các bệnh lý liên quan của chúng cần được đánh giá kỹ lưỡng để tìm các vấn đề khác có khả năng sinh sản trước khi u xơ tử cung được điều trị. Một chuyên gia sinh sản có thể giúp đánh giá nếu u xơ tử cung có thể bị cản trở thụ thai.

Làm thế nào mà u xơ tử cung gây vô sinh?

Có một số nguyên nhân mà u xơ tử cung có thể làm giảm khả năng sinh sản:

 • Những thay đổi trong hình dạng của cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng có thể nhập vào tử cung.
 • Những thay đổi trong hình dạng của tử cung có thể gây trở ngại cho sự di chuyển của tinh trùng hoặc phôi.
 • Ống dẫn trứng có thể bị chặn bởi u xơ tử cung.
 • Chúng có thể ảnh hưởng đến kích thước của lớp khoang tử cung.
 • Lưu lượng máu đến khoang tử cung có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể làm giảm khả năng của một phôi thai để dính (cấy) vào thành tử cung hoặc để phát triển.

u xơ tử cung gây vô sinh

Điều gì xảy ra với bệnh nhân u xơ tử cung khi mang thai?

 • U xơ tử cung được phát hiện trong 2% đến 12% phụ nữ mang thai, nhưng không phải tất cả u xơ tử cung có được lớn hơn hoặc gây ra các vấn đề trong thai kỳ. Nếu một khối u xơ phát triển, nó thường làm như vậy trong 12 tuần đầu của thai kỳ.
 • Mối quan tâm lớn nhất trong thời kỳ mang thai là liệu xơ sẽ làm tăng cơ hội hay sinh non hoặc sẩy thai. Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể phát triển nhanh nguồn cung cấp máu của chúng và gây ra cơn đau dữ dội.
 • Nằm viện có thể là cần thiết. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể thay đổi vị trí của em bé trong tử cung. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, và mổ lấy thai.
 • Làm thế nào u xơ tử cung được quản lý phụ thuộc vào tình hình độc đáo của bạn và khuyến nghị của bác sĩ. Phẫu thuật là hiếm khi cần thiết hoặc đã thực hiện trong quá trình mang thai.
 • Nếu một người phụ nữ thụ thai sau khi có một khối u xơ bị loại bỏ, cô nên thảo luận với bác sỹ sản khoa, những người sẽ cung cấp những em bé. Một mổ lấy thai có thể được khuyến khích.

Tóm lược

U xơ tử cung là phổ biến và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng nhiều cách. Chúng có thể ảnh hưởng đến việc tinh trùng và trứng gặp nhau, chúng có thể ảnh hưởng đến việc một phôi thai có thể cấy ghép, chúng có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai có thể tiếp tục, và chúng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và vị trí của các em bé.

Điều trị được quyết định trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Nó được dựa trên các triệu chứng của u xơ tử cung và có thể cải thiện khả năng sinh tổng thể. Làm thế nào và liệu bạn đối xử u xơ tử cung của bạn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và khuyến cáo của bác sĩ.

Bình luận