Thiếu máu do u xơ tử cung có nguy hiểm?

U xơ tử cung là những khối u lành tính xuất hiện trong lòng tử cung hoặc thành tử cung. Chỉ có khoảng 1% cơ hội cho các khối u này chuyển sang giai đoạn ác tính. Tuy nhiên dù là u lành hay u ác, nếu bệnh không được điều trị sớm, khối u phát triển lớn đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh. Thiếu máu do u xơ tử cung được xem là tình trạng dễ gặp và cũng là một trong những tình trạng nguy hiểm mà chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Thiếu máu do u xơ tử cung

Tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng thiếu máu do u xơ tử cung

Tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng thiếu máu do u xơ tử cung

U xơ tử cung là loại u phát triển từ thành tử cung, được cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. Hầu hết đây đều là u lành tính, chỉ có một phần cực kỳ nhỏ có thể chuyển sang giai đoạn ác tính.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh u xơ tử cung là tình trạng ra nhiều khí hư do niêm mạc tử cung bị kích thích. Ngoài ra bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng ra nhiều máu trong thời kỳ kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Số ngày hành kinh có thể kéo dài đến 7 ngày, 10 ngày hoặc hơn. Hiện tượng này khiến bệnh nhân mệt mỏi, thiếu máu, da xanh xao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Có thể nói, tình trạng thiếu máu do u xơ tử cung gây ra là tình trạng thường gặp vì vậy chị em phụ nữ cần hết sức cẩn trọng, tìm cách điều trị càng sớm việc đẩy lùi bệnh tật càng khả quan hơn. Bệnh để lâu chuyển sang giai đoạn muộn sẽ gây ra nhiều biến chứng trong đó nghiêm trọng nhất là biến chứng băng kinh do u xơ tử cung.

Băng kinh là trường hợp mất máu nhiều khi hành kinh do khối u cản trở sự co bóp bình thường của tử cung, khiến lượng máu kinh ra nhiều và ồ ạt. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách khắc phục tình trạng thiếu máu do u xơ tử cung

Làm thế nào để hạn chế tình trạng thiếu máu do u xơ tử cung?

Làm thế nào để hạn chế tình trạng thiếu máu do u xơ tử cung?

Vậy làm thế nào để có thể khắc phục tình trạng thiếu máu do u xơ tử cung, một vài lời khuyên sau đây, nhất định bạn phải nắm được:

+ Tìm đến bệnh viện khám ngay khi thường xuyên gặp phải hiện tượng đau bụng kinh, lượng máu kinh ra nhiều, rong kinh…

+ Tránh vận động, làm việc quá sức trong kỳ đèn đỏ

+ Chú ý bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý nhằm bù lại lượng máu đã mất đi trong ngày hành kinh. Đặc biệt nên bổ sung thêm sắt thông qua các loại rau củ quả.

+ Thường xuyên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để có thể phát hiện sớm các bệnh không mong muốn từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

+ Các món ăn chế biến từ đu đủ xanh chị em nên tìm hiểu bởi loại trái cây này tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời giúp giảm bớt các cơn đau nhức, co thắt tử cung. Hoặc uống nước ép rau mùi tây ngày 3 lần, hiện tượng rong kinh, ra nhiều huyết trong thời kỳ kinh nguyệt cũng sẽ giảm rõ rệt.

+ Gừng là loại thảo dược đa tác dụng có khả năng trị rất nhiều bệnh tại nhà, trong đó có rong kinh. Uống 1 ly trà gừng vừa giúp điều chỉnh dòng chảy của máu từ cơ thể, vừa giúp giảm bớt triệu chứng đau bụng và xương chậu đi kèm.

Chúc chị em luôn khỏe mạnh

>> Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

>> Danh sách những thực phẩm tốt cho bệnh u xơ tử cung

 

Bình luận