Thoát khỏi nỗi lo mang tên u xơ tử cung bằng phương pháp điều trị đặc biệt

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ từ 30-40 tuổi. Bệnh vốn xuất phát là khối u lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt ở phụ nữ mang thai. Vậy làm thế nào để điều trị u xơ tử cung. Nếu bạn đang có thắc mắc này thì đừng ngại dành một chút thời gian đọc bài viết dưới đây.

Trước hết cần hiểu u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển ở mô cơ tử cung. Những người dễ mắc bệnh là phụ nữ ở khoảng 30-40 tuổi, có người thân từng mắc bệnh, béo phì, tăng huyết áp,….

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được khẳng định nhưng theo nghiên cứu thì bệnh u xơ tử cung có một mối liên hệ với sự kích thích nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ cổ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung.

Người bệnh mệt mỏi, xanh xao

Làm thế nào để biết bạn đang có mắc bệnh u xơ tử cung

Như rất nhiều bệnh khác, u xơ tử cung ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Những biểu hiện thường thấy là: kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và thường bị đau bụng. Tuy nhiên những biểu hiện này thường khiến người bệnh nhầm lẫn thành các bệnh phụ khoa khác và coi thường, Đến khi khối u phát triển mạnh gây ra những biến chứng nguy hiểm thì việc điều trị u xơ tử cung trở nên rất khó khăn.

Khi khối u lớn người bệnh sẽ có những biểu hiện rõ ràng như:

biểu hiện u xơ

  • Người bệnh mệt mỏi, xanh xao
  • Người bệnh còn có thể bị bí tiểu do bàng quang bị khối u chèn ép và gây đau đớn, khó chịu nếu u phát triển vào trực tràng.
  • Nội mạc tử cung bị thay đổi, gây tắc vòi trứng cũng như lỗ tử cung khiến tinh trùng khó gặp trứng để thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.
  • Nếu mắc bệnh khi đang mang thi có thể gây nguy hiểm tính mạng của cả sản phụ và thai nhi nếu không theo dõi và điều trị u xơ tử cung cẩn thận. Người bệnh có thể bị sảy thai liên tiếp, ngôi thai bất thường, khó sinh, băng huyết khi sinh dẫn tới tử vong….

Làm thế nào điều trị u xơ tử cung?

Điều trị u xơ tử cung còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u và thể trạng bệnh nhân. Có 2 phương pháp chính để điều trị u xơ tử cung là sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Một số loại thuốc thường dùng trong điều trị u xơ tử cung là:

  • Ibuprofen hoặc Acetaminophen có tác dụng giảm đau, tăng cường sắt, hạn chế rong kinh.
  • Một số loại thuốc tránh thai được chỉ định để hạn chế sự phát triển của khối u.
  • Sử dụng chất đồng vận GnRHa có khả năng làm giảm kích thước khối u nhưng có tác dụng phụ là làm mất kinh và lâu dài có thể gây tình trạng loãng xương.

Cách thứ hai là điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật:

Một số loại thuốc thường dùng trong điều trị u xơ tử cung

  • Phẫu thuật bóc tách khối u: Phương pháp này chỉ bóc lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung nên vẫn đảm bảo khả năng sinh con cho người phụ nữ sau phẫu thuật. Tuy nhiên nguy cơ tái phát bệnh là rất cao.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: có thể loại bỏ hoàn toàn khối u và tránh việc bệnh tái phát nhưng người phụ nữ sẽ không có khả năng sinh con nữa. Vì vậy phương pháp điều trị u xơ tử cung này chỉ được chỉ định khi khối u quá lớn và gây nguy hiểm cho người bệnh, cho những phụ nữ đã tiền mãn kinh, mãn kinh và phụ nữ không mong muốn có con nữa.

Trên đây là một số phương pháp chúng tôi gợi ý tới bạn đọc tham khảo. Tốt nhất bạn nên tới bác sĩ khám và nhận chỉ dẫn cụ thể về cách điều trị phù hợp với bệnh tình của mình.

Bình luận