Thuốc tránh thai ảnh hưởng thế nào tới người bị bệnh u xơ tử cung

U xơ cổ tử cung là bệnh lý lành tính rất thường gặp ở các chị em phụ nữ độ tuổi từ 35 trở lên. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của các chị em.

>> Dấu hiệu bị quai bị ở người lớn có dễ nhận biết không

Chính vì vậy việc tìm hiểu về những tác nhân gây ảnh hưởng tới bệnh ung thư cổ tử cung góp phần quan trọng trong điều trị căn bệnh phổ biến này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc của rất nhiều chị em: “U xơ cổ tử cung có nên uống thuốc tránh thai hay không?”

u xơ tử cung là gì

  • Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh u xơ cổ tử cung. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của bệnh liên quan tới những rối loạn về nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến hàm lượng Estrogen tăng lên vượt mức cho phép và sinh ra các khối u tại cổ tử cung.
  • Do đó, để phòng tránh và điều trị căn bệnh này cần chú ý đến việc sử dụng các sản phẩm có tác động tới việc tăng Estrogen.
  • Vậy thuốc tránh thai có ảnh hưởng thế nào đến bệnh u xơ cổ tử cung? Hầu hết các loại thuốc tránh thai được bán trên thị trường hiện nay đều có thành phần chính là Estrogen và Progestin.
  • Các hoocmon này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng của cơ thể, từ đó người phụ nữ sẽ không có thai do trứng không rụng sẽ không thể tiếp xúc với cố tử cung. Thuốc tránh thai còn có tác dụng làm dày niêm mạc cổ tử cung, làm cho tinh trùng khó chui qua tử cung để tiếp xúc với trứng.
  • Như đã nói, do thành phần của thuốc tránh thai có chứa Estrogen nên khi vào cơ thể sẽ làm tăng hàm lượng của hoocmon này trong cơ thể người phụ nữ, từ đó tăng khả năng mắc bệnh u xơ cổ tử cung.

có nên uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được khuyên là không dùng với bệnh nhân u xơ cổ tử cung chưa được phát hiện hoặc đang điều trị bệnh, trừ trường hợp sử dụng theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Bởi lẽ tác động của thuốc tránh thai sẽ khiến khối u phát triển lớn hơn, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các chị em.

Người bệnh u xơ cổ tử cung có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như tính chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng bao cao su khi quan hệ,… để đảm bảo kế hoạch sinh sản của mình mà không làm ảnh hưởng tới bệnh.

Hi vọng với những kiến thức trong bài đã giúp các bạn trả lời được thắc mắc: “u xơ cổ tử cung có nên dùng thuốc tránh thai hay không?”. Chúc các bạn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh mang tên u xơ cổ tử cung này!

Bình luận