Tiêm phòng u xơ tử cung và những điều chị em nên biết

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 30 – 50 tuổi. Đây được coi là khối u lành tính, tuy nhiên có một vài trường hợp chuyển sang giai đoạn ác tính đe đọa tới tính mạng của bệnh nhân. Chính vì thế rất nhiều người quan tâm đến việc tiêm phòng u xơ cổ tử cung. Hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bệnh u xơ tử cung tiêm phong như nào

Bệnh u xơ tử cung tiêm phong như nào

Có vắc xin tiêm phòng u xơ tử cung không?

Hiện nay chị em hay nhầm lần giữa việc tiêm phòng u xơ cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Vắc xin này được gọi với cái tên HPV.
HPV là loại virus tạo ra các khối u nhú ở người. Hầu hết những ai đã từng quan hệ tình dục đều tiếp xúc với virus HPV này, tuy nhiên do hệ thống miễn dịch của con người có cơ chế chống lại HPV nên đa số nó sẽ không ảnh hưởng gì. Chỉ có một số ít trường hợp phát triển thành các bệnh liên quan đến tình dục, thậm chí là ung thư cổ tử cung nên chị em vẫn cần chú ý lưu tâm.

>> U xơ tử cung bao nhiêu là lớn
Hiện tại chưa có thông tin về việc tiêm phòng u xơ tử cung mà chỉ có vắc xin chủng ngừa HPV để ngăn chặn bệnh ung thư cổ tử cung mà thôi. Có 2 loại vắc xin HPV được sử dụng:

  • Gardasil: dành cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi, giúp phòng ngừa ung thư âm hộ và âm đạo, ung thư cổ tử cung do nhiễn virus HPV type 18, 16, 11 và 6.
  • Cervarix: dành cho nữ giới trong độ tuổi 10 – 55 (đối tượng có quan hệ tình dục) giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV 18 và 16 gây ra.

Vậy vắc xin HPV có phòng được u xơ cổ tử cung?

Thực chất, việc tiêm phòng u xơ tử cung là chưa có, vắc xin HPV chỉ có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung chứ không hiệu quả với các bệnh khác. Hơn nữa, mức độ an toàn của mũi tiêm này vẫn còn là mối lo lắng của nhiều người. Tại Mỹ, năm 2015 đã có tới 200 trường hợp tử vong do phản ứng phụ của thuốc tiêm. Ở Việt Nam năm 2013 cũng ghi nhận trường hợp một cô gái bị chết sau khi tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ cũng cho biết sau 25 tuổi, hiệu quả của loại vắc xin này cũng bị giảm và không còn được như ban đầu nữa.

Vậy phải làm sau để phòng tránh bệnh u xơ cổ tử cung?

Chế độ ăn uống
Tuy chưa có vắc xin tiêm phòng u xơ cổ tử cung nhưng chị em vẫn có thể ngăn ngừa bệnh bằng việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, protein, beta-carotene, bioflavonoid như cam, bưởi, chanh, đạu lắng, đậu nành, trái cây, rau xanh… Bên canh đó, chị em nên tránh lạm dụng chất béo, thịt đỏ hoặc đồ ăn chứa nhiều muối…
Tình dục an toàn
Khi quan hệ tình dục, vợ chồng nếu chưa muốn có con thì nên giữ gìn và sử dụng các biện pháp tránh thai để hạn chế tối đa việc nạo phá thai. Bạn biết đấy, nạo phá thai không những ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản mà còn có thể gây ra bệnh u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung…

>> U xơ tử cung có dẫn tới ung thư không?
Khám sức khỏe định kỳ
Nếu bạn thực hiện tốt điều này thì việc tiêm phòng u xơ cổ tử cung cũng không còn quá quan trọng. Trong trường hợp bạn bị bệnh, các bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện và can thiệp, như vậy chắc chắn các biến chứng nguy hiểm sẽ được hạn chế tối đa.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bình luận