Tìm hiểu ngay căn bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc

U xơ tử cung hay còn gọi với cái tên quen thuộc là nhân xơ tử cung. Đây là bệnh cực kỳ phổ biến, dễ kéo đến làm phiền các chị em phụ nữ trên độ tuổi 30, đã từng sinh đẻ. Mặc dù được coi là khối u lành tính, nhưng tùy vào vị trí và kích thước khối u, nó sẽ gây ra những phiền toái mà chúng ta không thể coi thường. Khối u xơ thường xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau và có 2 vị trí thường gặp nhất đó là u xơ tử cung dưới thanh mạc và dưới niêm mạc. Trong bài ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc.

Bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc

Bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc

Bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc

U xơ tử cung phát triển từ các tế bào cơ trơn ở tử cung của phụ nữ. Khi các tế bào này sản sinh ra nhiều lần sẽ hình thành nên các khối u xơ. Các khối u này có kích thước và vị trí khác nhau tùy vào từng giai đoạn bệnh cũng như sức khỏe của mỗi người, tuy nhiên điển hình nhất trong đó là vị trí u xơ tử cung dưới thanh mạc. Bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc có gì cần lưu ý, một vài điều chia sẻ sau đây, chúng ta cần phải tìm hiểu.

1/Triệu chứng u xơ tử cung dưới thanh mạc

Bệnh u xơ tử cung không phải lúc nào cũng có những triệu chứng rõ ràng. Ở nhiều người chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe phụ khoa hoặc siêu âm thai nhi. Tùy vào kích thước khối u lớn hay nhỏ mà biểu hiện rõ ràng hay mờ nhạt. Tuy nhiên, một vài triệu chứng chung của bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc  mà chúng ta cần biết đó là:

√ Xuất hiện cơn đau vùng hố chậu, cơn đau âm ỉ nhiều ngày không dứt

√ Xuất huyết bất thường khi đến ngày đèn đỏ, ra nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài 7-10 ngày hoặc hơn, ra nhiều máu đông

√ Đau, khó chịu mỗi khi quan hệ

√ Rối loạn kinh nguyệt, đau tức bụng dưới trong suốt mấy ngày kinh

√ Gặp hiện tượng tiểu rắt hoặc táo bón do khối u xơ chèn ép bàng quang và trực tràng.

Khi chị em đột nhiên thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường trên, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế, chuyên khoa uy tín để được chuẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh từ đó đưa ra biện pháp điều trị, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

1-2

 2/U xơ tử cung dưới thanh mạc có nguy hiểm?

Bệnh u xơ tử cung được coi là u lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang u ác tính. Tuy nhiên bất kể căn bệnh nào đi chăng nữa, trong trường hợp khối u phát triển lớn, dĩ nhiên nó sẽ gây ra các biến chứng nhất định.

U xơ tử cung nằm ở vị trí dưới thanh mạc sẽ gây nguy hiểm đến chị em nhất là phụ nữ có thai. Bạn có thể khó giữ bào thai, hoặc nếu giữ, thai nhi sẽ chậm phát triển, vì vậy phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm, sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Hiện nay phương pháp điều trị u xơ tử cung dưới thanh mạc được cho là hiệu quả hơn cả đó là phẫu thuật bóc tách hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như nhu cầu sinh sản của người bệnh. Hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được lời khuyên, lời tư vấn hữu ích.

>> Điều trị u xơ tử cung bằng đông y có khó không ?

>> Danh sách những thực phẩm tốt cho bệnh u xơ tử cung

Bình luận