Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung theo y học cổ truyền

U xơ tử cung là loại u lành tính, là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trên độ tuổi 30, 35. Theo y học cổ truyền cho rằng, u xơ tử cung là bệnh do khí huyết ngưng trệ ở 2 mạch XUNG & NHÂM gây nên. Nguyên tắc điều trị chủ yếu là NHUYỄN KIÊN, TIÊU TÍCH, HÀNH KHÍ, HOẠT HUYẾT. Để điều trị u xơ tử cung theo y học cổ truyền, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

U xơ tử cung theo y học cổ truyền

Tìm hiểu về u xơ tử cung theo y học cổ truyền

Tìm hiểu về u xơ tử cung theo y học cổ truyền

✔ Theo y học hiện đại, u xơ tử cung là hiện tượng thân và bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những cục bướu thịt nhỏ. Các cục u này được tạo nên bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau. Kích thước và vị trí khối u thay đổi tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh mỗi người.

✔ Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây u xơ tử cung là do khí huyết ngưng trệ ở 2 mạch xung và nhâm. Nguyên tắc điều trị cần kết hợp tác động đồng thời quá trình tiêu tích, hành khí, hoạt huyết, nhuyễn kiên…

Nếu khối u nhỏ, triệu chứng không rõ rệt, biến chứng không nghiêm trọng không đe dọa tính mạng người bệnh, bạn có thể điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên trong trường hợp khối u lớn, phát triển nhanh, chèn ép cơ quan ổ bụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bạn nên cân nhắc về phương pháp phẫu thuật, tránh để lâu bệnh thêm nguy hiểm.

>>> U xơ tử cung lành tính nhưng hậu quả khôn lường

Bài thuốc điều trị u xơ tử cung theo y học cổ truyền

1-1

1/Bài thuốc hành khí hoạt huyết

  • Chuẩn bị: Quế chi, Phục linh, Mẫu đơn bì, Đào nhân, Thược dược mỗi thứ 4g, ý dĩ nhân 10g.
  • Cách làm: cho toàn bộ các vị thuốc trên vào ấm sắc thuốc, sắc lấy 2-3 bát nước cốt uống trong ngày. Kiên trì trong một thời gian sẽ nhận thấy triệu chứng kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh, các chứng về huyết đạo… được giảm thiểu rõ rệt.

2/Bài thuốc trị trường hợp u xơ tử cung gây đau nhức bụng dưới, đau vùng chậu, đau xuyên sang hông. Hành khí, hoạt huyết, giảm đau.

  • Chuẩn bị: 10g tam thất, 5g hương phụ chế, 1g trần bì
  • Cách làm: sấy khô các vị thuốc trên rồi tán thành bột mịn, mỗi khi dùng hãy pha với một cốc nước sôi, để nguội bớt rồi uống. Ngày chia làm 2 lần uống.

3/Bài thuốc hoạt huyết, hóa ứ, chỉ thống

  • Chuẩn bị: 30g ích mẫu, 24g đương quy, 15g xuyên khung, 9g đào nhân, 6g vừng đen, 3g chích cam thảo, 6g hoa kinh giới sao
  • Cách làm: cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm, đổ ngập nước rồi sắc lửa nhỏ, ngày 1 thang chia 3 lần uống. Thực hiện liên tục trong 1 liệu trình dài 20 ngày để thấy được tác dụng.
Hãy kiên trì áp dụng để thấy được kết quả

Hãy kiên trì áp dụng để thấy được kết quả

4/Bài thuốc thông lạc, phá ứ, tiêu u

  • Chuẩn bị: 100g vương bất lưu hành, hạ khô thảo – sinh mẫu lệ – tô tử mỗi thứ 30g.
  • Cách làm: sắc ngày 1 thang, 1 liệu trình 30 ngày.

5/Bài thuốc hoạt huyết, phá ứ, tiêu u, bổ huyết

  • Chuẩn bị: 30g trinh nữ hoàng cung tươi hoặc 15g trinh nữ hoàng cung khô
  • Cách làm: sắc kỹ lấy nước uống cùng với 7g tam thất sống, sấy khô, tán bột. 1 liệu trình dài 30 ngày.

Bên trên là một vài cách điều trị u xơ tử cung theo y học cổ truyền mà mọi người có thể tham khảo và tìm hiểu. Ngoài ra hãy chú ý hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, chú ý chế độ ăn uống đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ để nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

>>> Hãy bình tĩnh khi bị u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Bình luận