Tổng hợp các thông tin, triệu chứng và kiến thức điều trị đau bụng dưới

Khi nhắc đến đau bụng dưới chúng ta thường nghĩ ngay đến phụ nữ và những vấn đề phụ khoa của chị em. Nhưng đau bụng dưới có phải đều xuất phát từ nguyên nhân sinh lý phụ nữ như chúng ta thường nghĩ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tổng hợp các thông tin, triệu chứng và kiến thức điều trị đau bụng dưới.

Nguyên nhân gây ra đau bụng dưới

Nguyên nhân đau bụng dưới có thể được chia làm hai nhóm là nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Nếu là nguyên nhân sinh lý thì thường chỉ xảy ra đối với đối tượng giới tính nữ, mỗi kỳ mỗi tháng chị em đến ngày hành kinh, tử cung sẽ hoạt động co bóp nhiều để đẩy máu thừa và niêm mạc đã bị bong ra bên ngoài cơ thể. Chính hoạt động co bóp của cổ tử cung là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau bụng dưới sinh lý không quá nghiêm trọng này.

Tình trạng đau bụng dưới khi mang thai

Tình trạng đau bụng dưới khi mang thai

Nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý thì rất có khả năng đau bụng dưới là biểu hiện của các bệnh như bệnh viêm xung huyết dạ dày,  bệnh đường tiêu hóa, ung thư dạ dày… Với nguyên nhân bệnh lý thì chúng ta nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra căn nguyên chính xác nhất của bệnh. Các bạn có thể dựa vào triệu chứng đau bụng dưới đây để biết mình thuộc trường hợp nào nhé:

>> Bị đau thượng vị uống thuốc gì tốt cho các chị em khi mang thai

Những triệu chứng đặc trưng của bệnh

Viêm bàng quang: Trường hợp bàng quang bị viêm nhiễm, ngoài đau bụng dưới người bệnh còn kèm theo các biểu hiện như đau buốt khi đi tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày, quan hệ tình dục kém đi, bị ợ chua, cảm thấy đau rát, đau thượng vị

Bệnh viêm bàng quang

Bệnh viêm bàng quang

Có thai ngoài tử cung: Với trường hợp này thì đau bụng dưới vô cùng nguy hiểm bởi chúng âm ỉ, từ từ khi thai mới hình thành. Sau đó thai phát triển lớn lên thì cơn đau bụng dưới chuyển thành co thắt, đau đớn vô cùng và có thể dẫn đến vỡ ối xảy thai.

Viêm đường tiết niệu: Viêm đường tiết niệu cũng có thể gây hiện tượng chướng bụng đầy hơi kéo dài… Đau bụng dưới do viêm đường tiết niệu còn kèm thêm các triệu chứng khác như tiểu ra máu, đau buốt, khó chịu. Nếu kéo dài bệnh nhân có thể gặp các rắc rối nguy hiểm khác do bệnh biến chứng và ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn hơn.

Viêm ruột thừa: Phần ruột thừa nằm ở phía dưới bụng, nếu ruột thừa bị viêm có thể dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới. Nếu là viêm ruột thừa, viêm thực quản còn có các biểu hiện khác như đau từng vùng, lan rộng ra từ dưới bụng lên, mệt mỏi, sốt cao… Như vậy người bệnh cần tìm đến sự tư vấn của bác sĩ ngay để được chữa trị đau bụng, chướng bụng đầy hơi buồn nôn kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của mình.

Bạn cần chú ý đến sức khỏe, đặc biệt là các chị em của mình khi thấy xuất hiện những triệu chứng đau bụng dưới, xung huyết hang vị. Vì nếu như để tình trạng này kéo dài quá lâu thì sẽ rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

>> Click ngay: Bị mắc các chứng bệnh ăn không tiêu phải làm sao?

Bình luận