Triệu chứng u xơ tử cung gây chậm kinh

Chậm kinh là hiện tượng dễ gặp ở phụ nữ tuy nhiên khi được hỏi đâu là nguyên nhân khiến bạn bị chậm kinh thì hầu như mọi người đều không đưa được ra câu trả lời. Bạn có biết rằng, u xơ tử cung gây chậm kinh là một trong những nguyên nhân điển hình nhưng chúng ta không hề biết? Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy cùng tham khảo ngay những lời chia sẻ từ chuyên gia, bác sĩ sau đây.

U xơ tử cung gây chậm kinh

U xơ tử cung gây chậm kinh

U xơ tử cung gây chậm kinh

Chậm kinh là hiện tượng nữ giới đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn không thấy nguyệt san xuất hiện. Tình trạng này được cho là bình thường khi bắt gặp ở các bạn gái mới lớn, mới bắt đầu có kinh trong vài năm đổ lại, tuy nhiên với chị em phụ nữ trung niên, đã từng sinh nở, nếu vẫn gặp hiện tượng này thì cần xem xét lại.

Một vài nguyên nhân gây chậm kinh mà chị em cần biết bao gồm:

1/Mang thai

Đây có lẽ là nguyên nhân đầu tiên mà chị em nghĩ đến khi thấy chậm kinh. Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục trước đó và không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, thì khả năng mang thai là rất cao. Nếu bị chậm kinh trên 1 tuần, bạn nên mua quẻ thử thai về để chắc chắn hơn.

2/Tâm trạng căng thẳng

Có lẽ nhiều người không biết rằng, tâm lý căng thẳng, lo lắng, bất an trong thời gian dài cũng là lý do gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, từ đó khiến bạn chậm có kinh hơn vài ngày so với bình thường.

Tâm trạng căng thẳng cũng có thể là lý do gây chậm kinh mà bạn không nên bỏ qua

Tâm trạng căng thẳng cũng có thể là lý do gây chậm kinh mà bạn không nên bỏ qua

3/Tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị như thuốc kháng sinh trong thời gian dài hoặc đôi khi là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tác dụng phụ mà nó gây ra cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

4/U xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới. Triệu chứng điển hình của bệnh u xơ tử cung đó là làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường, ra nhiều máu hơn, rong kinh hoặc chậm có kinh. Nếu bạn mắc bệnh u xơ tử cung và đã đến giai đoạn chậm có kinh thì đây được coi là giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

U xơ tử cung gây chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng dễ nhận biết

U xơ tử cung gây chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng dễ nhận biết

5/Mãn kinh

Khi chị em đến tuổi tiền mãn kinh sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt đến chậm rồi dần dần không đến nữa. Nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên, trên 40, gặp phải tình trạng chậm có kinh cũng là bình thường. Tuy nhiên vẫn cần đi khám sức khỏe phụ khoa ít nhất 3-6 tháng 1 lần để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe.

6/Mắc bệnh phụ khoa

Ngoài bệnh phụ khoa phổ biến là u xơ tử cung, một vài căn bệnh khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, đa nang buồng trứng, suy buồng trứng hay nhiễm khuẩn tử cung cũng là nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta không nên bỏ qua.

Bên trên là những thông tin cần biết về căn bệnh u xơ tử cung gây chậm kinh cũng như các lý do khác khiến kinh nguyệt không đều mà mọi người cần tìm hiểu. Hãy tham khảo để có thể đưa ra biện pháp chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt nhất.

>> U xơ tử cung có sinh con được không?

>> Người bệnh u xơ cổ tử cung cần kiêng gì để mang lại hiệu quả điều trị?

Bình luận