U xơ tử cung bao nhiêu là lớn?

Trong suy nghĩ của nhiều người, u xơ tử cung là khối u lành tính, chỉ có một phần cực kỳ nhỏ là u ác tính, do đó không có gì đáng lo sợ. Tuy nhiên bác sĩ vẫn thường cảnh báo rằng, khối u xơ tử cung phát triển lớn, không kịp thời điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần bệnh nhân. Vậy u xơ tử cung bao nhiêu là lớn? Lớn như thế nào sẽ gây nguy hiểm? Chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này ngay sau đây.

U xơ tử cung bao nhiêu là lớn?

U xơ tử cung bao nhiêu là lớn? Đây là hình ảnh khối u 4kg

U xơ tử cung bao nhiêu là lớn? Đây là hình ảnh khối u 4kg

U xơ tử cung là sự tăng trưởng quá mức của các mô cơ tử cung. Hầu hết chúng đều là u lành tính, chỉ có 1% chuyển sang giai đoạn ác tính mà thôi.

Tùy vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh mỗi người mà kích thước khối u cũng như vị trí khối u là khác nhau. Khi mới xuất hiện, kích thước u xơ chỉ vài mm, không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bệnh nhân, không có triệu chứng rõ ràng. Trải qua thời gian, khối u dần dần phát triển, thông thường u xơ có kích thước < 5cm sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa, sử dụng thuốc tân dược. Còn trong trường hợp u xơ từ 5cm trở lên, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ sẽ được chỉ định.

Để trả lời cho câu hỏi, u xơ tử cung bao nhiêu là lớn? Hiện tại, khối u trên 5cm phải mổ mới mong trị được hết bệnh thì được coi là lớn. Tuy nhiên, trên thế giới, đã có những trường hợp khối u xơ với đường kính lên đến 53,34cm và trọng lượng gần 15kg – khối u khổng lồ này được lấy ra từ tử cung của một người phụ nữ Ấn Độ, và đây là u xơ lớn nhất thế giới cho tới thời điểm này.

Ở nước ta trước đây cũng đã ghi nhận trường hợp một chị sinh năm 1973 tại Cần Thơ mang trong mình khối u xơ tử cung nặng 7,8kg.

Mọi người cần biết rằng, u xơ tử cung có thể nhỏ như hạt ngô, hạt đậu nhưng cũng có nhiều khi nó phát triển lớn bằng kích cỡ cả một quả bưởi hoặc to hơn nếu không được điều trị kịp thời. Tất cả đều sẽ gây ra những biến chứng nhất định.

Hình ảnh khối u

Hình ảnh khối u

Biện pháp phòng ngừa bệnh u xơ tử cung

Để ngăn ngừa bệnh tật được tốt nhất, một vài lời khuyên sau đây, mọi người cần nhớ và thực hiện:

♦ Chế độ ăn uống: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng nhiều thịt đỏ có thể là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung và những người ăn chay, ăn nhiều rau xanh, củ quả sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn rất nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để nâng cao sức khỏe

♦ Vitamin D có tác dụng hạn chế sự phát triển khối u xơ lên đến 30% đồng thời có khả năng thu nhỏ kích thước khối u, do đó chị em nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, cá ngừ…

♦ Tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe

♦ Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong những ngày đèn đỏ

♦ Đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ 3 tháng một lần, việc phát hiện bệnh sớm, tìm ra phương pháp điều trị sớm sẽ mang lại kết quả khả quan.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

TÌM HIỂU THÊM:

>> U xơ tử cung dưới thanh mạc – những nguy hiểm tiềm tàng không thể ngờ tới

>> Cách chặn đứng u xơ tử cung giai đoạn đầu

 

Bình luận