U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới, tuy nhiên triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh phụ khoa khác, vì vậy chị em chỉ có thể phát hiện khi khối u đã phát triển lớn hoặc tình cờ khi đi siêu âm thai nhi, đi khám sức khỏe… Đây vốn được coi là khối u lành tính, tuy nhiên 1% trong số đó vẫn có thể chuyển sang giai đoạn ác tính, có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không? Ác tính có phải là ung thư không? Để giải đáp thắc mắc chung của tất cả mọi người, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?

1-2

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến thường xuất hiện làm phiền các chị em ngoài độ tuổi 35. Đây cũng là căn bệnh chiếm tỷ lệ cao trong những bệnh về phụ khoa mà chị em thường mắc phải.

U xơ tử cung được mọi người biết đến là loại u lành tính, khả năng chuyển sang giai đoạn ác tính là cực kỳ hiếm, tuy nhiên không phải vì thế mà không có. Nhiều chị em đặt ra câu hỏi, liệu bệnh u xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

Theo các bác sĩ, bệnh u xơ tử cung dù có dẫn đến ung thư hay không, ác tính hay lành tính, nó đều có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Khối u lành tính nhưng không được điều trị sớm, kích thước u xơ lớn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai hoặc khiến chị em đang có bầu khó giữ thai, sẩy thai hoặc sinh non… U lành tính vẫn gây ra các biến chứng như rong kinh, ra nhiều máu trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn đến mất máu, thiếu máu…

Để phân biệt một khối u xơ có phải là ung thư hay không thực sự rất khó và mất rất nhiều thời gian để theo dõi. Vì thế, khi khối u lớn hơn 5cm, người bệnh cần chú ý và thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra. Trong trường hợp khối u chậm phát triển sẽ theo dõi tiếp còn trường hợp phát triển quá nhanh, có khả năng đe dọa sức khỏe thậm chí tính mạng người bệnh thì cần chỉ định phẫu thuật ngay lập tức.

Những chị em đã rơi vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh có nguy cơ gặp phải tình trạng u xơ tử cung ác tính (nguy cơ hóa ung thư cao) cao hơn so với người khác, vì vậy cần chú ý giữ gìn sức khỏe của chính bản thân mình.

Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần

Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung?

▪ Điều chỉnh lại chế độ ăn uống: để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em cần xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, protein, sắt…có trong rau củ quả; hạn chế các loại thực phẩm làm gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể

▪ Dành thời gian tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày nhằm nâng cao sức khỏe

▪ Hạn chế tối đa việc nạo hút phá thai: phá thai được coi là nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung, u nang buồng trứng vì vậy để phòng ngừa bệnh, chị em cần chú ý giữ gìn sức khỏe, thực hành tình dục an toàn, áp dụng các biện pháp phòng tránh như sử dụng bao cao su để tránh có thai ngoài ý muốn

▪ Đi khám sức khỏe định kỳ

>> Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

>> Phát hiện phương pháp mới chữa u xơ cổ tử cung hiệu quả bất ngờ

 

Bình luận