U xơ tử cung có nên mổ không?

Khi nói đến căn bệnh u xơ tử cung, có lẽ với các chị em phụ nữ nó chẳng còn xa lạ. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở những người trên độ tuổi 30, đã từng sinh đẻ. Mặc dù được biết đến là loại u lành tính, chỉ có một phần cực kỳ nhỏ có khả năng chuyển sang u ác tính, nhưng bệnh u xơ tử cung không được điều trị sớm, khối u lớn vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. U xơ tử cung có nên mổ không? Trong trường hợp nào sẽ phải mổ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

U xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung nói đúng theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là loại u thường gặp nhất ở tử cung. Theo một thống kê cho thấy, cứ 5 người phụ nữ trên 35 tuổi thì có 1 người bị u xơ tử cung.

Đây là loại u lành tính, nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khối u nhỏ, biểu hiện không rõ ràng do đó với nhiều người, việc phát hiện bệnh thường là tình cờ khi đi siêu âm thai nhi, khám sức khỏe phụ khoa…

Tùy vào vị trí, kích thước khối u mà nó sẽ gây ra những biểu hiện khác nhau. Khối u xơ càng lớn thì càng nguy hiểm. Trong trường hợp nào người bệnh u xơ tử cung sẽ phải mổ?

Theo các bác sĩ chuyên ngành cho hay, việc điều trị u xơ tử cung theo phương pháp nội khoa hay ngoại khoa tùy thuộc vào kích thước khối u, độ tuổi và cả nhu cầu sinh con của mỗi người.

+ Nếu khối u nhỏ hơn 5cm, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc và theo dõi.

+ Trong trường hợp khối u lớn hơn 5cm, phương pháp mổ u xơ tử cung, bóc tách nhân xơ và bảo tồn tử cung sẽ được áp dụng. Với cách này, người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường.

+ Nếu khối u quá lớn gây ra nhiều mối nguy hiểm khó điều trị, đồng thời bệnh nhân đã nhiều tuổi, việc mổ cắt tử cung đôi khi là cần thiết.

Tóm lại, u xơ tử cung có nên mổ không? Điều này phụ thuộc vào những biến chứng mà nó gây ra.

Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung cụ thể:

1-2

+ Khi khối u xơ lớn, tử cung phình to tương đương với một người có thai trên 12 tuần

+ Khối u chèn ép các cơ quan trong ổ bụng ví dụ như chèn ép niệu quản, chèn ép trực tràng…

+ Khi người bệnh gặp phải hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt kéo dài, mất máu nhiều trong kỳ đèn đỏ, đau bụng dưới, đau lưng âm ỉ

+ U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

+ Nghi ngờ khối u hóa ác tính

Bên trên là một vài thông tin về căn bệnh u xơ tử cung mà chị em cần biết. Hãy tham khảo và tìm hiểu để từ đó có thêm kiến thức về cách ngăn ngừa, phòng bệnh được hiệu quả. Mỗi người nên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần, với người đã có gia đình, đã quan hệ nên đi khám 3 tháng 1 lần. Việc phát hiện bệnh sớm, quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?

>> Tiêm phòng u xơ tử cung và những điều chị em nên biết

 

Bình luận