U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là tình trạng khối u phát triển trong tử cung của người phụ nữ. Đây là bệnh cực kỳ phổ biến, thường xuất hiện ở phụ nữ đã từng sinh đẻ, trên độ tuổi 30. Mặc dù khối u xơ là lành tính, tuy nhiên một tỷ lệ nhỏ vẫn có thể chuyển sang ác tính nếu người bệnh không chú ý. U xơ tử cung có nguy hiểm không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không? Đây có lẽ là thắc mắc của tất cả các chị em phụ nữ. Theo một thống kê cho thấy, có đến 50% chị em trên 35 tuổi có khả năng mắc u xơ tử cung, và tỷ lệ này còn tăng lên đến 70% ở phụ nữ trên 50.

Khối u xơ thường là lành tính, tuy nhiên bệnh để lâu không được điều trị, khối u phát triển với kích thước lớn, nó vẫn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Những mối nguy hiểm đó là gì?

1/Khó có thai

Theo các chuyên gia, bác sĩ cho hay, những biến chứng mà bệnh u xơ tử cung gây ra nặng hay nhẹ, nghiêm trọng hay không, tùy thuộc vào kích thước khối u, số lượng cũng như vị trí.

Một trong những biến chứng nghiêm trọng đầu tiên mà chị em cần biết đó chính là sự tác động đến quá trình có thai. Khối u có thể bóp méo hoặc làm biến dạng tử cung, ngăn chặn hoặc làm tắc ống dẫn trứng từ đó cản trở quá trình thụ tinh, trứng làm tổ gây ra hiện tượng khó có thai hoặc chậm có thai. Nguy hiểm hơn có thể gây vô sinh.

Khó có thai, chậm có thai hoặc khó giữ thai là những mối nguy hiểm do bệnh u xơ tử cung gây ra

Khó có thai, chậm có thai hoặc khó giữ thai là những mối nguy hiểm do bệnh u xơ tử cung gây ra

2/Ảnh hưởng đến thai nhi

Với nhiều người, bệnh u xơ tử cung hầu như không có triệu chứng rõ ràng vì vậy khiến bạn khó có thể phát hiện bệnh được sớm. Bạn chỉ phát hiện khi tình cờ đi khám sức khỏe, siêu âm thai nhi…

Chị em phụ nữ mắc u xơ tử cung trong khi có bầu dễ gặp phải tình trạng sảy thai, khó giữ thai, thai chết lưu, ngôi thai bất thường, sinh non, thai chậm phát triển hoặc gặp hiện tượng sinh khó.

>>> U xơ tử cung và thai nghén – những thông tin hữu ích không thể bỏ qua

3/Vấn đề kinh nguyệt

Các khối u xơ tồn tại trong tử cung có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Nếu chị em đột nhiên thấy một vài tháng gần đây, kinh nguyệt không đều, kỳ kinh kéo dài, ra nhiều máu, đau bụng dưới dữ dội, xuất hiện tình trạng rong kinh…chị em cần đi khám bác sĩ ngay bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh u xơ tử cung.

Việc mất máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân.

Mất máu nhiều trong thời kỳ đèn đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chị em

Mất máu nhiều trong thời kỳ đèn đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chị em

4/Đau vùng xương chậu

Bệnh u xơ tử cung có thể khiến bạn bị đau vùng chậu và đau lưng đặc biệt là khi quan hệ tình dục, điều này tác động không nhỏ đến đời sống vợ chồng.

5/Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi nhất đối với phụ nữ

Cắt bỏ tử cung là nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi nhất đối với phụ nữ

Một lựa chọn điều trị lâu dài đối với bệnh u xơ tử cung đó là cắt bỏ tử cung. Trong một số trường hợp, phương pháp này sẽ là cần thiết. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ sẽ không thể có thai, kèm theo đó là một vài biến chứng sẽ xảy ra như nhiễm trùng đường tiết niệu, chảy máu âm đạo…

Bên trên là một vài mối nguy hiểm do bệnh u xơ tử cung gây ra mà mọi người cần biết. Hãy tham khảo để từ đó có thể đưa ra biện pháp ngăn ngừa bệnh được tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Điều cần biết: chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Bình luận