U xơ tử cung có sinh con được không?

U xơ tử cung có sinh con được không?” Nhiều người cho rằng, một khi mắc bệnh này, bạn sẽ khó có thể mang thai, khó có thể sinh con. Tuy nhiên theo các bác sĩ, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, số lượng cũng như vị trí của khối u. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này ngay sau đây.

U xơ tử cung có sinh con được không?

U xơ tử cung có sinh con được không?

U xơ tử cung có sinh con được không?

U xơ tử cung là u lành tính thường gặp ở phụ nữ trên độ tuổi 30. Đây là loại u chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Khi nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao,  đồng nghĩa với việc kích thước khối u sẽ phát triển lớn hơn. Trong thời kỳ mang thai, đây được coi là giai đoạn nội tiết tố nữ cao nhất vì vậy ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển của khối u.

Với thắc mắc “u xơ tử cung có sinh con được không?”, câu trả lời dành cho bạn là người bệnh u xơ tử cung có thể sinh con tuy nhiên sẽ phải đối mặt với một số khó khăn nhất định sau đây.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung với bào thai

1-3

Bệnh u xơ tử cung đôi khi không gây ra các triệu chứng rõ ràng, vì vậy nhiều người chỉ có thể phát hiện bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe, siêu âm thai nhi…Với thai phụ bị u xơ tử cung, quá trình giữ thai cũng như quá trình sinh con sẽ khó khăn hơn nhiều so với những người phụ nữ khác.

+ Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bị u xơ tử cung sẽ rơi vào tình trạng khó giữ thai, dễ bị sảy thai do lớp nội mạc tử cung không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép vì vậy cần hết sức cẩn thận. Chú ý nghỉ ngơi, tốt nhất không làm việc nặng cũng như không hoạt động nhiều trong thời gian nhạy cảm này.

+ Ở những tháng tiếp theo, khối u xơ có xu hướng phát triển lớn do nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao từ đó máu cũng như chất dinh dưỡng đưa đến bào thai sẽ phải san sẻ sang cho khối u xơ này, từ đó gây ra hiện tượng bào thai chậm phát triển do thiếu chất. Có trường hợp bị suy thai, thai chết lưu hay may mắn hơn, người bệnh sẽ sinh con ra an toàn nhưng đứa trẻ này sẽ chậm lớn hơn so với những đứa trẻ khác.

+ U xơ tử cung cũng là nguyên nhân khiến ngôi thai phát triển bất thường, khiến mẹ khó khăn hơn trong quá trình sinh nở. Vì vậy, chị em phụ nữ bị u xơ thường sẽ sinh theo phương pháp mổ.

Hãy đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ nhằm chắc chắn về tình trạng sức khỏe bản thân

Hãy đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ nhằm chắc chắn về tình trạng sức khỏe bản thân. Từ đó quyết định việc có bầu hay không

Tóm lại, tình trạng khối u gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và thai nhi hay không tùy thuộc vào vị trí và kích thước u xơ. Theo lời khuyên của bác sĩ, chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để có thể chắc chắn về tình trạng cơ thể, từ đó quyết định việc có thai hay không. Nếu phát hiện bệnh, hãy điều trị triệt để trước khi có ý định có bầu nhằm bảo vệ sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> U xơ tử cung và thai nghén – những thông tin hữu ích không thể bỏ qua

>> Khỏi bệnh u xơ tử cung nhờ phương pháp đặc biệt nhưng rẻ tiền

 

Bình luận