U xơ tử cung dưới niêm mạc có nguy hiểm không?

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung, đây là loại u lành tính thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ trên độ tuổi 30, đã từng sinh đẻ. Bệnh u xơ tử cung có gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ hay không tùy thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí khối u. Trong trường hợp u xơ tử cung dưới niêm mạc thì sao? Có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

U xơ tử cung dưới niêm mạc

Vị trí các khối u xơ tử cung trong đó có u xơ tử cung dưới niêm mạc, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy

Vị trí các khối u xơ tử cung trong đó có u xơ tử cung dưới niêm mạc, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở hình trên

U xơ tử cung là một loại u cơ trơn tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-45. Theo một thống kê có đến gần 50% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung và tỷ lệ này tăng cao lên đến 70% với phụ nữ trên 50 tuổi.

Khối u xơ có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như u dưới niêm mạc, u trong lớp cơ hay u ở eo tử cung, u dưới thanh mạc… trong đó u xơ tử cung dưới niêm mạc được coi là một trong những vị trí cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe chị em. Bởi u xơ dưới niêm mạc dễ gây ra các triệu chứng như rong huyết gây mất máu, loại này có nguy cơ phát triển ung thư hóa cao vì vậy dù trường hợp khối u nhỏ đi chăng nữa, việc cắt bỏ tử cung đôi khi là cần thiết.

U xơ tử cung dưới niêm mạc và triệu chứng

✔ Ra máu nhiều trong những ngày đèn đỏ, kinh nguyệt kéo dài, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, xuất hiện các cục máu đông lớn lẫn với máu loãng…tình trạng này dễ gây ra hiện tượng mất máu, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

✔ Gặp phải tình trạng rối loạn tiểu tiện như đái rắt, đi tiểu khó

✔ Xuất hiện nhiều khí hư, khí hư trong và loãng

✔ Hay bị đau tức bụng dưới trước khi đến kỳ kinh hoặc kéo dài trong suốt kỳ kinh

Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh được sớm

Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh được sớm

Điều trị u xơ tử cung dưới niêm mạc

Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung tùy thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người như kích thước khối u, tuổi bệnh nhân, nhu cầu mang thai…

Tuy nhiên với vị trí u xơ tử cung dưới niêm mạc được cho là vị trí cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ ung thư hóa cao do đó người bệnh cần đưa ra biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Các phương pháp như bóc tách nhân xơ, cắt tử cung bán phần hoặc cắt bỏ tử cung sẽ được áp dụng. Trong đó, biện pháp bóc tách nhân xơ không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm. Bệnh tật vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào, nhưng cách này vẫn bảo toàn được tử cung của người phụ nữ, vì vậy bạn vẫn có thể có thai như bình thường. Còn với 2 phương pháp còn lại là cắt tử cung bán phần hoặc cắt toàn bộ tử cung sẽ được áp dụng trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân cần xác định với cách này bạn sẽ không thể có bầu được nữa.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, với phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, khám sức khỏe sinh sản ít nhất 3 tháng 1 lần là điều cực kỳ cần thiết. Việc phát hiện bệnh sớm quá trình điều trị sẽ khả quan và hiệu quả hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> Cảnh giác với căn bệnh u xơ tử cung ác tính

>> Tiêm phòng u xơ tử cung và những điều chị em nên biết

 

Bình luận