U xơ tử cung dưới phúc mạc và những điều cần chú ý

U xơ tử cung là khối u lành tính thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù được coi là u lành, nhưng trong trường hợp khối u phát triển với kích thước lớn, nó vẫn có thể đe dọa sức khỏe chị em đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vị trí của khối u xơ và tìm hiểu rõ hơn về vị trí u xơ tử cung dưới phúc mạc.

Phân loại u xơ tử cung

U xơ tử cung dưới phúc mạc

U xơ tử cung dưới phúc mạc

Bệnh u xơ tử cung có gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ hay không, điều này tùy thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u.

✓ U xơ tử cung dưới phúc mạc: đây là trường hợp khối u xơ thường phát triển về phía ổ bụng, hố chậu hoặc là giữa 2 lá của dây chằng rộng. Vị trí u xơ tử cung dưới phúc mạc dễ bị nhầm lẫn với bệnh u buồng trứng.

✓ U xơ tử cung dưới niêm mạc: đây được coi là vị trí nguy hiểm nhất, có tỷ lệ ung thư hóa cao nhất do đó bệnh nhân cần tuyệt đối chú ý.

✓ U kẽ: là khối u phát triển từ phần giữa của cơ tử cung, khi phát triển lớn, nó dễ làm biến dạng buồng tử cung.

U xơ tử cung dưới phúc mạc và những ảnh hưởng

U xơ tử cung dưới phúc mạc dễ gây ra hiện tượng đau bụng dưới, đau vùng chậu

U xơ tử cung dưới phúc mạc dễ gây ra hiện tượng đau bụng dưới, đau vùng chậu

Bệnh u xơ tử cung được coi là bệnh cực kỳ phổ biến ở nữ giới. Mặc dù được coi là khối u lành tính, nhưng cũng có một phần nhỏ khối u chuyển sang giai đoạn ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trong trường hợp u xơ tử cung dưới phúc mạc, nó sẽ gây ra một vài ảnh hưởng mà chúng ta nên biết bao gồm:

☒ Khi khối u phát triển với kích thước lớn, chúng sẽ chèn ép vào các cơ quan nội tạng tiêu biểu như niệu quản, vì vậy bệnh nhân dễ xuất hiện các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu rắt, đau tức khi đi tiểu.

☒ Ngoài ra, khối u ở vị trí này có xu hướng phát triển về phía hố chậu và bụng dưới, do đó bệnh nhân dễ bị đau tức 2 khu vực này, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn mỗi khi vác vật nặng, hay phải cúi nhiều, khom lưng nhiều.

☒ Cơn đau sẽ tăng lên trong thời kỳ đèn đỏ hoặc xuất hiện cảm giác đau mỗi khi quan hệ tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ vợ chồng.

☒ Vị trí u xơ dưới phúc mạc cũng như các vị trí khác đều sẽ gây tác động không nhỏ đến sức khỏe thai nhi trong trường hợp mẹ mang bầu. Khối u có thể gây sảy thai, thai bị dị dạng, sinh non, phát triển chậm…

Bên trên là những mối nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung dưới phúc mạc mà chúng ta cần biết. Để ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả nhất, bác sĩ khuyến cáo mọi người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Với chị em phụ nữ, việc khám sức khỏe sinh sản 3 tháng 1 lần là điều cần thiết. Trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, quá trình điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn, giảm thiểu các rủi ro được hiệu quả hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>> U xơ tử cung dưới niêm mạc có nguy hiểm không?

>> Cảnh giác với căn bệnh u xơ tử cung ác tính

Bình luận