U xơ tử cung dưới thanh mạc – những nguy hiểm tiềm tàng không thể ngờ tới

U xơ tử cung là bệnh khá phổ biến mà các chị em phụ nữ thường mắc phải hiện nay. Trong đó, u xơ tử cung dưới thanh mạc chiếm tỷ lệ 55% trong số các loại ung thư tử cung. Mặc dù không đáng quan ngại về khi khối u mới phát triển nhưng về lâu dài nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và vấn đề mang thai của phụ nữ.

  • Tử cung giống như một tấm màng bọc bảo vệ và cố định thai nhi trong quá trình mang thai.
  • Tuy nhiên, một số khối u hình thành và phát triển với kích thước ngày càng lớn bên trong tử cung khiến cho khoảng không gian dành cho thai nhi bị eo hẹp lại, hay trở thành vật cản cho việc làm tổ của trứng.
  • Điều này là một vấn đề to lớn đối với bất kì ai.
  • U xơ tử cung dưới thanh mạc là một dạng của u xơ tử cung, lúc này, khối u nằm phía mặt ngoài của tử cung gây nên sự chèn ép tạo cảm giác đau bụng âm ỉ theo từng đợt.

u xơ tử cung dưới thanh mạc

Theo nghiên cứu và  chứng minh của tổ chức y khoa – những người mắc u xơ tử cung dưới thanh mạc có tỷ lệ thu thai thấp tương đối.

Nguyên nhân của việc này là do các khối u dưới thanh mạc (phúc mạc) chèn ép các cơ ở vùng tử cung khiến cho trứng đã thụ tinh khó làm tổ tại thành tử cung.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, các khối u có eo hẹp lại và mềm đi tuy nhiên chúng không hề bị tiêu hủy mà chỉ phát triển chậm lại. Điều này dễ gây nguy hiểm cho thai nhi, rất dễ dẫn đến tình trạng vỡ nước ối hoặc thai…

U xơ tử cung dưới thanh mạc thường có biểu hiện không rõ rệt trong thời kì đầu khi khối u mới hình thành và chưa có kích thước lớn.

Tuy nhiên, việc phát triển kích thước nhanh chóng trong thời gian ngắn không phải khó xảy ra nếu người bệnh không phát hiện kịp thời và có chế độ ăn uống cũng như vệ sinh không khoa học.

Những biểu hiện dễ thấy khi khối u xơ tử cung dưới thanh mạc phát triển ngày càng lớn như người bệnh bị rong kinh, rong huyết trong thời gian dài dẫn đến thiếu máu.

Điều này khiến người bệnh trở nên xanh xao, mệt mỏi, không có sức lực, thường xuyên bị đau bụng theo chu kì ngày càng tăng về cả thời gian và cơn đau, vùng bụng dưới rốn lồi to.

Thậm chí có thể sờ thấy khối u di chuyển xung quanh tử cung bằng tay.

u xơ khiến bạn đau âm ỉ

Mặc dù là khối u lành tính, nhưng nó gây ra hậu quả khá nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì vậy, các chị em phụ nữ không nên bỏ qua những dấu hiệu bất thường của cơ thể mà hãy nhanh chóng đến những cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra trước khi quá muộn. Thường xuyên khám phụ khoa định kì là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân tránh khỏi căn bệnh u xơ tử cung dưới thanh mạc.

 

Bình luận